Biến chứng huyết áp hay gặp ở người bệnh tiểu đường. Một số món ăn bài thuốc thích hợp dùng trong trường hợp này.
Tang thầm |
– Dùng các nguyên liệu gồm: tang thầm (quả dâu tằm tươi) 20 gr, rau cần 100 gr, thịt heo nạc 100 gr, nấm rơm 30 gr, vài lát gừng tươi, hành tươi, dầu ăn, gia vị, một chút rượu, nước tương. Cách chế biến: rửa sạch tang thầm, dùng nước sạch để ngâm; rau cần lấy lá non, rửa sạch, cắt đoạn ngắn; thịt nạc rửa sạch, cắt lát vuông; nấm rơm rửa sạch bỏ cuống, cắt làm đôi. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đến khi nóng, cho gừng, hành phi thơm, cho thịt vào xào đến ngả màu, thêm rượu và nước tương đảo đều, thêm tang thầm, rau cần, nấm rơm và nước. Khi sôi chuyển qua lửa nhỏ nấu thêm mươi phút, nêm nếm gia vị. Món này có công dụng bổ thận, ích khí huyết, dùng thích hợp cho người bệnh tiểu đường cao huyết áp nhẹ.
– 100 gr cải bẹ xanh, 100 gr đậu hũ, 10 gr thạch hộc (một vị thuốc), gừng tươi lát 5 gr, hành tươi cắt đoạn và các gia vị. Cải bẹ rửa sạch, cắt ngắn, đậu hũ cắt miếng vuông; thạch hộc rửa sạch, rồi thêm nước nấu lấy nước cốt. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào cho nóng, cho gừng, hành phi thơm, thêm đậu hũ, nước cốt thạch hộc xào đến khi ngả vàng, thêm cải bẹ vào, đảo đều cho chín, nêm nếm gia vị vừa dùng. Món này có công dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, dưỡng thận âm, giảm huyết áp. Thích hợp dùng cho người bệnh tiểu đường cao huyết áp mức vừa.
– Cà tím 200 gr, một ít tỏi giã nhuyễn, hoài sơn (củ mài) 50 gr, hành tươi, dầu mè 10 gr, nước tương, gia vị. Cách làm: hoài sơn bỏ vỏ rửa sạch, cắt hạt lựu, cho vào trong nước ngâm; cà tím rửa sạch, cắt làm đôi, cho vào lò hấp bằng lửa mạnh trong 10 phút, lấy ra để nguội, rồi đặt lên khay, thêm vào hoài sơn nhuyễn, tỏi nhuyễn, dầu mè, muối, nước tương trộn đều, rắc hành lên. Món này có công dụng hành khí giải độc, giảm mỡ hạ áp, thích hợp cho người bệnh tiểu đường cao huyết áp nhẹ mà mỡ máu hơi cao.
Rau cần – Ảnh: K.Vy |
– Câu kỷ tử 12 gr, hoài sơn tươi 20 gr, giá đậu 200 gr, vài lát gừng tươi, hành tươi cắt đoạn, dầu ăn, gia vị. Cách chế biến: câu kỷ tử rửa sạch; hoài sơn gọt vỏ, cắt sợi, cho vào trong nước sử dụng sau; giá đậu rửa sạch, bỏ đuôi. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho hành, gừng vào phi thơm, thêm nước nấu sôi lên, thêm giá đậu, hoài sơn sợi, câu kỷ tử, chuyển lửa vừa nấu mươi phút nữa, nêm nếm gia vị. Món này có công dụng bổ thận dưỡng âm, thanh nhiệt mát gan, trừ thấp, dùng thích hợp cho người bệnh tiểu đường kèm cao huyết áp có váng đầu.
– Quả dâu tằm 10 gr, bách hợp tươi 15 gr, rau cần 100 gr, lươn 100 gr, một ít gừng cắt sợi, hành, dầu ăn, rượu trắng, gia vị. Cách làm: Bách hợp tách làm đôi, rửa sạch; quả dâu rửa sạch, bỏ cuống; lươn bỏ xương, nội tạng và đầu, đuôi, cắt ngắn; rau cần rửa sạch, cắt đoạn ngắn. Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, thêm gừng, hành phi thơm, thêm vào lươn, rượu đảo trong 2 – 3 phút, rồi thêm bách hợp, quả dâu, gia vị, tiếp tục đảo trong 5 phút là xong. Món này có công dụng tư âm bổ thận, giảm mỡ, giảm áp, thích hợp cho người bệnh tiểu đường kèm cao huyết áp, có mỡ máu hơi cao.
Lương y Bàng Cẩm – theo TNO
Bình luận (0)