Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Món ăn bài thuốc chữa cảm mạo thử thấp

Tạp Chí Giáo Dục

Cảm mạo thử thấp thuộc phạm trù cảm mạo trong y học hiện đại. Triệu chứng: thân nhiệt (sốt), ít mồ hôi, tay chân mỏi, nặng nề hoặc đau, tâm phiền, miệng khát, ngực nóng, nôn nhiều, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhầy…
Tía tô, rau mùi... dùng làm món cho người bị cảm mạo thử thấp - Ảnh: Đ.N.Thạch - Thái Nguyên
Tía tô, rau mùi… dùng làm món cho người bị cảm mạo thử thấp – Ảnh: Đ.N.Thạch – Thái Nguyên
Nguyên tắc điều trị cảm mạo thử thấp như sau: lấy giải biểu, khu thấp, thanh thử là chính, dùng vị thuốc và đồ ăn tân lương giải biểu, phương hương hóa thấp, khu thử.
Dưới đây là những món ăn bài thuốc điều trị cảm mạo thử thấp mùa hè:
– Dùng nguyên liệu: hương nhu 6 gr, hậu phác 6 gr, ngân hoa 10 gr, liên kiều 6 gr, hoa đậu cô ve tươi 10 gr, đường trắng 30 gr. Rửa sạch hương nhu, hậu phác, ngân hoa, liên kiều, hoa đậu cô ve, cho vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa sắc (nấu) 25 phút, dùng vải xô lọc bã lấy nước, cho đường vào, để nguội là được. Uống thường xuyên có tác dụng giải biểu hóa thấp, khu thử thanh nhiệt. Bệnh thích ứng: bệnh thử phát nhiệt đau đầu, sợ lạnh không có mồ hôi, miệng khát, tâm phiền, ngực nóng, bợ lưỡi nhầy… Cần chú ý: chức năng giải biểu của phương thuốc này khá mạnh, do đó bệnh nhân phát nhiệt ra mồ hôi nhiều không nên dùng.
– Dùng nguyên liệu: vỏ xanh dưa hấu 150 gr, tô diệp (lá tía tô) 12 gr, đường trắng 30 gr. Rửa sạch vỏ dưa hấu, thái nhỏ; tô diệp rửa sạch. Cho vỏ dưa vào nồi, đổ nước vừa đủ, sắc to lửa 20 phút rồi cho tô diệp vào sắc tiếp 2 – 3 phút. Dùng vải xô lọc lấy nước, cho đường vào là được. Uống nhiều lần có tác dụng giải biểu trừ thấp, khu thử, sinh tân, lợi tiểu tiện. Bệnh thích ứng: bệnh thử phát nhiệt, ác phong hàn nhẹ, đau đầu, ngực nóng bức nôn nhiều, chân tay mệt mỏi không muốn vận động, tiểu tiện bất lợi…
– Dùng nguyên liệu: hoắc hương tươi 12 gr, hà diệp (lá sen) tươi 30 gr, đường trắng 15 gr. Rửa sạch hoắc hương, hà diệp rồi thái nhỏ, bỏ vào cốc lớn, cho nước mới sôi vào, đậy nắp lại ngâm 3 – 5 phút, lọc bỏ bã rồi cho đường vào là được. Uống nhiều lần có tác dụng giải biểu trừ thấp, khu thử trừ phiền. Bệnh thích ứng: bệnh thử kém thấp, thân nhiệt, ác phong hàn nhẹ, đầu choáng đau, chân tay mỏi mệt, dạ dày đầy cứng kém ăn, nôn mửa…
– Dùng nguyên liệu: vỏ xanh dưa hấu 250 gr, rau mùi 12 gr, gạo tẻ 150 gr, đường trắng 30 gr. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ, vỏ dưa rửa sạch thái dạng hạt.
Vỏ dưa hấu - Ảnh: Hạ Huy

Vỏ dưa hấu – Ảnh: Hạ Huy

Đãi gạo cho vào nồi, cho nước hầm thành cháo. Cho vỏ dưa vào hầm tiếp 5 – 6 phút, nêm đường trắng, rau mùi vào là được. Ăn cháo sáng hoặc bữa tối, có tác dụng giải biểu khu thử, thanh nhiệt, sinh tân. Bệnh thích ứng: bệnh thử thân nhiệt, ác phong hàn nhẹ, thanh nhiệt, miệng khát, dạ dày nóng kém ăn…
Theo TNO

 

Bình luận (0)