Ốc nhồi còn gọi là ốc đồng, điền loa, sống trong các ao, ruộng vùng đồng bằng, trung du. Loài ốc nước ngọt phổ biến, vỏ tương đối lớn.
Mặt vỏ bóng, màu xanh vàng hoặc nâu đen, mặt trong hơi tím. Lỗ miệng dài hẹp, tháp ốc vuốt nhọn, có 5,5 – 6 vòng xoắn, các vòng xoắn hơi phồng, rãnh xoắn nông, các vòng xoắn trên nhỏ dần, vuốt nhọn dài.
Vành miệng sắc, không lộn trái, lớp sứ bờ trụ dày. Lỗ rốn dạng rãnh hẹp dài. Ốc nhồi được sử dụng làm thực phẩm được ưa chuộng phổ biến như ốc xào, bún ốc, canh ốc, ốc nhồi thịt, ốc hấp lá gừng, ốc nhồi hấp sả…
Theo y học cổ truyền, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Các món ăn từ ốc nhồi giúp thông lợi đại tiểu tiện, giải phiền nhiệt và tiêu thũng nên thường sử dụng làm thực đơn cho mùa hè.
Bình luận (0)