Sau khi hiến máu, trước tiên phải bổ sung chất sắt, chất không thể thiếu để tạo hồng cầu. Thức ăn có chứa nhiều sắt có mộc nhĩ, nấm hương, huyết động vật, thịt nạc, gan động vật, cá, chế phẩm đậu tương, hồng táo, v.v.
Tiếp đó là phải bổ sung protein, như sữa bò, thịt cừu, thịt gà, cá. Trong thức ăn này có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác trong việc tạo máu cho cơ thể.
Ngoài ra còn phải bổ sung axit folic và vitamin B12. Không phải là thành phần tạo hồng cầu, nhưng sự hình thành và sinh tồn của hồng cầu không thể tách rời được chúng. Chúng có phổ biến trong các loại rau xanh và trái cây.
Sau khi hiến máu, không những phải ăn nhiều món mặn mà còn ăn nhiều rau xanh, đặc biệt phải ăn nhiều hoa quả loại táo, lê. Dưới đây là một số thực đơn cụ thể cho người sau khi hiến máu.
* Cải chân vịt nấu huyết: Cải chân vịt và huyết heo mỗi thứ 500g. Nấm mèo 10g, một ít gừng, hành và rượu. Cải trụng sơ, cắt đoạn, huyết nấu chín thái sợi, nầm mèo ngâm nước ấm cho nở, thái sợi, bắc chảo nóng lên, cho chút dầu ăn vào, thêm hành gừng xào chín, thêm chút rượu và gia vị là được. Dùng cho bữa cơm.
* Táo đỏ, đậu phộng: Táo đỏ 15g, đậu phộng 100g, đường cát 50g. Ngâm táo đỏ bằng nước ấm, đậu phộng luộc sơ, để nguội, bóc bỏ vỏ, cho táo đã ngâm vào nước luộc đậu, thêm nước vừa đủ, nấu khoảng 30 phút, với lửa nhỏ, vớt bỏ, thêm đường quấy tan là được.
* Da heo, rượu: Da heo 100 – 150g, rượu nửa chén, đường 50g. Pha loãng rượu bằng nước tương đương để nấu da heo. Da chín mềm thì thêm đường, chia ra ăn ngày hai lần.
* Nấm mèo, táo đỏ: Nấm mèo 15g, táo đỏ 50g, đường phèn vừa đủ. Nấm và táo ngâm nước ấm cho nở, thêm chén thêm nước và đường phèn hấp khoảng một giờ. Ăn cả xác lẫn nước hoặc chia nhiều lần dùng.
* Bong bóng cá, đương qui, táo: Bong bóng cá và đương qui mỗi thứ 15g, táo đỏ 10 quả.
Bong bóng cá ngâm nước ấm cho mềm, táo bỏ hạt, cho chung vào nồi đất, sắc lấy hai nước, mỗi lần thêm 400 ml nước. Hoà chung hai nước sắc với nhau, chia hai lần trong ngày, ăn cả xác lẫn nước.
* Huyết vịt: Huyết vịt (để đông) 100g. Huyết vịt cắt miếng nhỏ, cho trong tô sứ, thêm nước 150ml. Chưng cách thủy, thêm rượu. Chưng thêm giây lát, cho muối và dầu mè là được. Chia ăn hai lần trong ngày.
* Gan dê, mè đen: Theo tỷ lệ gan dê một cái và mè đen một cân. Gan rửa sạch hấp chín, cắt miếng mỏng, sấy hấp chín, cắt miếng mỏng, sấy khô nghiền bột. Mè sao vàng tán bột, trộn chung với bột gan dê, thêm chai để sẵn. Ngày ăn hai lần sáng tối, mỗi lần 10g với nước ấm. Dùng liên tục 30 ngày.
Vũ Quốc Trung (TPO)
Bình luận (0)