Dịp đầu xuân, do sự chênh lệch nhiều giữa lạnh và nóng, bên cạnh chức năng bài tiết của tuyến bã thấp, vì vậy, về mặt ăn uống nên dùng thức ăn chứa nhiều vitamin A, E, B2 và rau quả chứa nhiều vitamin C. Đông y cho rằng, thức ăn cho mùa xuân ngoài việc dưỡng da làm đẹp ra, còn đòi hỏi có công hiệu để dưỡng tỳ.
Canh cải lão hoàn đồng
Vật liệu: thịt ếch 60g, cật heo 1 cặp, bong bóng cá 12g, câu kỷ tử 15g, dầu ăn và muối vừa đủ.
Cách làm – cách dùng:
Ếch bỏ xương lấy thịt, rửa sạch, cật heo bổ ra, lạng bỏ gân trắng, rửa sạch. Câu kỷ tử rửa sạch.
Tất cả vật liệu cho vào nồi, thêm 5 chén nước, nấu sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm dầu vừa đủ, nêm muối thì hoàn tất. Mỗi ngày hay cách ngày dùng 1 lần.
Công hiệu: món ăn có công hiệu dưỡng nhan, nhuận da, vượng khí bổ huyết, tẩy nếp nhăn. Thích hợp dùng cho người từ trung niên đến tuổi già, phụ nữ sau sinh, suy nhược cơ thể, mất sức, sắc mặt không sáng. Lưu ý: không thích hợp dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa.
Thịt ếch.
|
Cháo hoa đào – giò heo
Vật liệu: hoa đào (khô) 1g, giò heo 1 cái, gạo 100g, muối, nước tương, gừng băm, hành hoa, dầu mè, bột nêm mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm – cách dùng: Hoa đào sấy khô bằng nhiệt độ thấp, tán mịn, sử dụng sau. Gạo vo sạch, sử dụng sau.
Giò heo rửa sạch, dùng dao rốc ra phần xương và thịt, cho vào chảo gang, thêm nước vừa đủ, nấu sôi bằng lửa mạnh, vớt váng, chuyển lửa nhỏ hầm giò đến nhừ, gắp bỏ xương, thêm gạo và hoa đào mịn, tiếp tục dùng lửa nhỏ ninh cháo, khi cháo chín, nêm nước tương, muối, gừng nhuyễn, hành hoa, dầu mè, bột nêm, trộn đều thì hoàn tất. Cách ngày dùng 1 lần, dùng ấm.
Công hiệu: hoạt huyết nhuận da, ích khí thông sữa, hóa ứ sinh tân, ngực đầy. Thích hợp dùng cho phụ nữ cho con bú bị nám mặt. Phụ nữ sau sinh dùng món cháo này vừa thông sữa, vừa tẩy máu bầm trong cơ thể, lại giúp tẩy nám và dinh dưỡng làn da, bổ ích thân thể.
Lẩu cá trích – hoàng kỳ
Vật liệu: hoàng kỳ 15g, chỉ xác (sao) 10g, cá trích 3 con (khoảng 0,5 kg), thịt nạc heo 200g, đậu hũ 150g, miến 150g, mỡ heo 75g, gừng tươi 15g, hành 10g, rượu 30ml, đường trắng, muối, bột nêm, bột tiêu, giấm mỗi thứ vừa đủ, nước 2 lít.
Cách làm – cách dùng: Cá trích bỏ mang, vẩy, nội tạng, thái lát vuông. Thịt nạc rửa sạch thái lát, đậu hũ thái lát, miến ngâm mềm cắt đoạn. Hoàng kỳ, chỉ xác bọc trong túi vải, bỏ trong nồi đất, đổ nước sắc 2 lần, mỗi lần 15 phút, lấy nước thuốc sử dụng sau.
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu mỡ cho nóng, bỏ gừng lát, hành phi thơm, nêm muối, bột nêm, giấm, rượu, đường trắng… Thêm nước nấu sôi, vớt váng, lại đổ vào nước thuốc, sau khi nấu sôi, chuyển qua một lẩu, ăn với các vật liệu. Có thể ăn trực tiếp hay làm món ăn phối hợp.
Công hiệu: bổ khí kiện tỳ, nhuận da làm đẹp. Thích hợp dùng cho người tỳ vị âm hư, ăn ít miệng khô, thở ngắn yếu sức, sắc mặt tiều tụy không sáng, da khô nhăn.
Gà mái nấu hoàng kỳ
Vật liệu: gà mái 1 con, hoàng kỳ 50g, gừng, hành, muối mỗi thứ vừa đủ
Cách làm – cách dùng: Gà mái giết mổ, bỏ lông và nội tạng, rửa sạch. Hoàng kỳ rửa sạch, nhét vào bụng gà khâu kín, đặt vào nồi thêm nước vừa đủ, rồi thêm gừng, hành, muối. Bắc nồi lên bếp nấu sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ hầm đến khi thịt nhừ. Ngày 1 chén, dùng liền vài ngày.
Công hiệu: bổ phế cố biểu, kiện tỳ ích khí, lợi thủy cố thận, dưỡng nhan làm đẹp. Dùng cho người hư lao quá độ, váng đầu hồi hộp, mỏi mệt, sắc mặt không sáng, phù chân.
Canh ếch hoàng kỳ
Vật liệu: ếch 0,5kg, hoàng kỳ 50g, hạt sen 100g, gừng tươi 4 lát.
Cách làm – cách dùng: ếch rửa sạch, bỏ nội tạng, da, đầu, bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, bỏ gừng lát phi thơm, thêm ít rượu, gắp ra. Hoàng kỳ và hạt sen rửa sạch, cùng ếch và nước cho vào nồi, nấu sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ nấu 1 -3 giờ, nêm nếm.
Công hiệu: bổ khí kiện tỳ, nhuận da làm đẹp. Dùng cho người tỳ vị hư nhược, sắc mặt vàng bủn, uể oải, ăn ít, lười nói hay tiêu lỏng. Nếu thêm đảng sâm 15g sẽ tăng công năng bổ hư.
Óc dê tiềm hạt hướng dương
Vật liệu: hạt hướng dương 30g, óc dê 1 cái.
Cách làm – cách dùng: Hạt hướng dương giã nhuyễn, bỏ vỏ. Óc dê rửa sạch máu sợi. Hạt hướng dương và óc dê cùng cho vào thố, đậy nắp tiềm cách thủy bằng lửa nhỏ trong 2 giờ.
Công hiệu: bổ hư ích não, dưỡng huyết thư phong, trị choáng váng đau đầu, nhuận da dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người choáng váng do huyết hư, sắc mặt không sáng.
Canh bắp bò ngọc trúc
Vật liệu: bắp bò 250g, ngọc trúc 100g, đào nhân 10g, gừng tươi 2 lát.
Cách làm – cách dùng: Bắp bò nguyên khối rửa sạch, trụng nước sôi để khử mùi. Ngọc trúc, gừng tươi rửa sạch. Đào nhân trụng nước sôi, bóc vỏ lụa.
Tất cả vật liệu cho vào nồi thêm nước, nấu sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ nấu 2 – 3 giờ, bắp bò gắp ra thái lát, nêm nếm. Dùng làm món ăn phụ.
Công hiệu: món canh công hiệu dưỡng âm dưỡng huyết, nhuận da tẩy trắng. Thích hợp dùng cho người âm huyết bất túc, sắc mặt vàng bủn, cơ da khô ráp, hay sắc da sạm, sắc mặt sạm không sáng.
Lương y Bàng Cẩm/ Sức khỏe & Đời sống
Bình luận (0)