Những món ăn sau đây với những nguyên liệu dễ mua, dễ chế biến sẽ giúp tăng sức đề kháng cho phổi, bộ máy hô hấp chính của cơ thể.
Ảnh: minh họa – Internet |
Chim cút tiềm đông trùng hạ thảo
– Thành phần: Chim cút 2 con, đông trùng hạ thảo 8g, gừng, hành cọng, gia vị.
– Cách làm: Chim cút làm sạch, bỏ nội tạng, dùng nước sôi luộc qua, để nguội. Hành xắt đoạn, gừng xắt lát. Đông trùng hạ thảo sau khi rửa sạch cho vào bụng chim cút, khâu lại, rồi cùng các gia vị, gừng, hành, nước cho vào thố cùng chưng cách thủy đến chín mềm.
Tác dụng: bổ thận, nhuận phổi.
Cháo gà mái tơ
– Thành phần: Gà mái tơ 1 con, gạo 100g, gia vị.
– Cách làm: Gà làm sạch, chặt miếng, cho vào nồi cùng nước, nấu lấy nước rồi vớt gà ra, cho gạo vào nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị. Tác dụng: nhuận phổi.
Canh mộc nhĩ nấu sâm
– Thành phần: Mộc nhĩ trắng (nấm mèo trắng) 20g, tây dương sâm 5g, bắc sa sâm 15g, đường phèn 30g.
– Cách làm: Nấm mèo trắng ngâm nở, cắt sợi, tây dương sâm và bắc sa sâm xắt lát. Tất cả đem chưng cách thủy. Tác dụng: nhuận phổi trị ho.
Hạnh nhân – củ hành tím ngâm giấm đường
– Thành phần: Củ hành tím 25g, hạnh nhân 50g, đường trắng 100g, muối ăn 10g, giấm ăn 250 ml.
– Cách làm: Củ hành tím gọt vỏ, dùng muối ăn ngâm trong 24 giờ. Hạnh nhân bỏ vỏ, băm nhuyễn. Củ hành tím vắt bỏ nước muối, cùng hạnh nhân ngâm trong nước giấm đường, sau 15 ngày thì lấy ra dùng. Mỗi lần dùng 3-5 củ hành tím. Tác dụng: ôn phổi thuận khí, hóa đàm trị ho.
Cháo mạch môn đông, bối mẫu
– Thành phần: Mạch môn đông 10g, xuyên bối mẫu 12g, bách hợp 30g, gạo 100g.
– Cách làm: Mạch môn đông, xuyên bối mẫu, bách hợp thêm nước lượng vừa nấu khoảng 30 phút, lọc lấy nước thuốc. Gạo vo sạch thêm nước lượng vừa nấu thành cháo, sau khi cháo chín, đổ nước thuốc trên vào, nấu tiếp một tí nữa là dùng được. Tác dụng: dưỡng âm thanh nhiệt, nhuận phổi trị ho.
Phổi heo nấu đậu phộng
– Thành phần: Phổi heo 500g, đậu phộng 100g, rượu 10g, gừng tươi 12g, cùng tỏi, hành, nước tương, gia vị.
– Cách làm: Phổi heo rửa sạch bằng nước sôi, xắt thành miếng. Gừng tươi rửa sạch xắt lát, rồi cùng đậu phộng cho vào nồi, thêm nước lượng vừa, dùng lửa lớn nấu sôi, hạ lửa nhỏ để nấu đến chín, nêm nếm các gia vị. Tác dụng: bổ phổi trị ho. B.C
Theo Lương y Bàng Cẩm
Báo Thanh Niên
Báo Thanh Niên
Bình luận (0)