Thay vì dùng phin hay dùng máy, nhiều quốc gia ở Trung Đông lại sử dụng một phương pháp rất đặc biệt để pha chế cà phê, đo là đun trong chảo cát nóng.
Món “cà phê cát” độc lạ này có nguồn gốc từ Yemen. Về sau nó đã trở nên rất phổ biến ở vùng Trung Đông và thậm chí là du nhập sang cả Bắc Phi và Đông Âu.
Đương nhiên, ở mỗi khu vực, thứ uống này đều có một biến thể riêng. Tuy nhiên, nét đặc trưng nhất là cà phê được đun trực tiếp trên cát thì gần như không hề thay đổi.
Phương pháp để pha chế loại cà phê độc nhất vô nhị này có thể tóm gọn như sau: Bột cà phê và nước được cho chung vào một chiếc ấm có miệng nhỏ, đáy rộng và tay cầm dài. Sau khi nguyên liệu được trộn đều, chiếc ấm sẽ được đặt lên một chảo cát được làm nóng trên ngọn lửa.
Lúc này, sức nóng của cát sẽ đun sôi cà phê. Trong quá trình đun, chiếc ấm sẽ được người thợ pha chế nhấc lên và đặt xuống chảo cát nhiều lần để tránh nước bên trong sôi trào ra ngoài. Khi cà phê đã đạt yêu cầu, nó được rót trực tiếp từ ấm ra một chiếc cốc nhỏ để phục vụ thực khách.
Được biết, bằng cách đun trên cát nóng, món cà phê thành phẩm sẽ có hương vị đậm đà, mạnh mẽ hơn bất kỳ biện pháp pha chế nào khác.
Minh Nhật (theo dantri)
Bình luận (0)