Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Món hay trị viêm gan

Tạp Chí Giáo Dục

Những món canh này không tốn nhiều tiền, dễ mua, dễ chế biến, được đông y ghi nhận là có tác dụng tốt cho việc điều trị viêm gan.

Bệnh nào cũng thế, ngoài thuốc men thì việc ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị. Với người bị viêm gan, dù là  siêu vi B cấp tính hay siêu vi B mãn tính thì cũng đều cần chế độ ăn uống cân đối các chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, giúp phục hồi tốt chức năng gan.

Ngoài việc ăn uống cân đối các chất dinh dưỡng, những người  mắc bệnh viêm gan nên lưu ý đến ba món canh đặc biệt sau đây mà đông y đã ghi nhận là có tác dụng tốt cho việc điều trị. Ba món canh này không tốn nhiều tiền, dễ mua, dễ chế biến.
Củ cải trắng là một trong những loại rau, củ được dùng để chế biến món canh
cho người bệnh viêm gan. Ảnh: NLĐ
– Canh rau cần tây với nấm hương: Nguyên liệu gồm 100 g rau cần tây, 100 g thịt heo nạc, 20 g nấm hương (còn gọi là nấm đông cô), 5 g tỏi và một ít muối. 
Cách làm: Rau cần tây bỏ rễ, chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước nóng có chút gừng sau 20 phút rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, xắt nhỏ (có thể thay bằng bột đậu xanh), tỏi bóc vỏ, đập dập. Đun sôi nửa lít nước, cho thịt nạc vào, thịt chín cho cần tây, nấm hương, tỏi vào khuấy đều. Nấu cho canh sôi lại là được. Ăn nóng lúc đói bụng. Món canh này có tác dụng giúp thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc tiêu thũng, dùng cho viêm gan cấp và viêm gan mãn tính. 
– Canh đậu nành nấu cải trắng khô: Nguyên liệu gồm 60 g đậu nành (hoặc thay bằng đậu hũ), 45 g cải trắng khô, 30 g nhân trần, 9 g uất kim (dái nhỏ của củ nghệ vàng), quả dành dành và thông thảo mỗi thứ 6 g.
Cách làm: Bỏ nhân trần, uất kim, quả dành dành và thông thảo vào một túi vải rồi cho vào nồi nước nấu. Lấy nước này nấu với đậu nành và cải trắng khô thành canh để ăn. Món canh này có tác dụng giúp thanh nhiệt, khử thấp, thoái hoàng, thích hợp cho loại viêm gan lây nhiễm do virus. 
– Canh nhân trần nấu táo: Nguyên liệu gồm 30 g nhân trần, 10 g gừng khô, 5 quả táo đỏ bỏ hạt, đường đỏ vừa đủ.  
Cách làm: Nhân trần, gừng khô, táo đỏ sắc trong 30 phút với 600 ml nước. Sắc 2 lần, hợp 2 lần thuốc lại, bỏ bã, để lại nước và táo đỏ trong nồi. Thêm vào đường đỏ, tiếp tục sắc đến khi đường tan. Chia 2 lần uống canh, ăn táo. Món canh này có tác dụng giúp thanh nhiệt, lợi thấp, thoái hoàng, thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mãn tính, tì hư thấp thịnh, miệng nhạt, ăn uống kém.
Lương y Đinh Công Bảy 
Phụ Nữ

 

Bình luận (0)