Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Món ngon cho tóc khỏe

Tạp Chí Giáo Dục

Tập thể dục và ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn vừa có cơ bắp chắc khỏe vừa sở hữu mái tóc dày óng mượt.

Protein
Protein là thành phần chủ yếu cấu thành tóc. Cơ thể thiếu protein sẽ gây ra tình trạng tóc yếu, dễ gãy và mất màu. Nguồn bổ sung protein là thịt gà, gà lôi, bò, trứng, sản phẩm làm từ sữa ít béo (phô mai, sữa, sữa chua).
Sắt
Thiếu chất sắt có thể dẫn đến hói đầu. May mắn thay cho bạn là nếu bổ sung đủ chất sắt thì nhiều khả năng tóc sẽ mọc lại. Chất sắt có nhiều trong thịt heo, bò, gà lôi, lòng đỏ trứng gà, trái cây sấy khô, đậu sấy khô, các loại hạt.
Kẽm
Tóc rụng nhiều? Bạn có thể đang cần chất kẽm. Nhiều khảo sát cho thấy chất kẽm có ảnh hưởng đến nồng độ kích thích tố nam và hóc-môn liên quan đến bệnh rụng tóc. Nguồn cung cấp chất kẽm dồi dào là con hàu, quả hạch (óc chó, đào lộn hột, hồ đào, hạnh nhân), đậu, thị bò, cừu.
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 rất tốt cho da đầu. Cơ thể có đủ axit béo omega-3 thì tình trạng da đầu khô và tóc xơ sẽ được cải thiện. Axit béo đặc biệt này có nhiều trong cá hồi, cá sardine, cá trích, cá thu, hạt lanh và quả óc chó.
Lignans
Những nhà khoa học Đài Loan khảo sát thấy rằng, chất lignans trong hạt lanh có thể giúp làm chậm bệnh rụng tóc. Hãy thêm hạt lanh vào bữa cháo yến mạch và ly sinh tố để bổ sung dưỡng chất cho tóc khỏe.
Nước
Nếu tóc khô xơ chẻ ngọn, bạn hãy uống nhiều nước, 8 ly mỗi ngày là tốt nhất. Nên uống rải rác suốt ngày chứ đừng chỉ tập trung vào buổi tối.
Vitamin C
Vitamin C giúp cơ thể hấp thu chất sắt, nếu thiếu vitamin C thì tóc sẽ khô và yếu. Hãy ăn nhiều trái cây như cam, quýt, dâu tây; rau củ như các loại cải, bông cải xanh; và bổ sung viên vitamin C nếu cần.
Biotin
Vitamin biotin giúp bạn có mái tóc dày và bộ móng khỏe. Biotin có nhiều trong gạo không xát, đậu, đậu lăng, trứng, quả hạch, cải swiss chard…
THỦY TIÊN / DNSG
(Theo MSNBC)

Bình luận (0)