Dù có xuất thân ra sao, tôi tin chắc mỗi người chúng ta đều có một điểm chung, đó là đều có trong mình một ước mơ, hoài bão nào đó. Những ước mơ đó có thể được hình thành từ bé, bắt nguồn từ những ý nghĩ ngây ngô, đáng yêu thuở nhỏ.
Tôi biết một chú bé, vì muốn được oai như thầy của mình nên đã mong trở thành giáo viên. Không nói đâu xa xôi, ngay cả bản thân tôi, từ nhỏ đã là một cô bé hảo ngọt, tôi mê mệt các thứ bánh trái mang đủ hương vị ngọt ngào. Và ước mơ của tôi cũng bắt đầu từ đó mà lớn dần.
Năm lớp 6, lần đầu tiên tôi bắt tay vào việc làm bánh – một việc mà tôi chỉ hằng tưởng tượng ra khi xem các clip hướng dẫn trên mạng. Kể từ đó, cứ đều đặn một tháng tôi lại làm một món bánh khác nhau. Cho đến hè năm lớp 8, tôi đánh liều xin mẹ cho mình bán bánh thử xem sao. Nào ngờ, mọi người đều rất ủng hộ và khen tôi có tài. Số tiền bán bánh trong mùa hè đó thậm chí còn giúp tôi mua được đôi giày mình yêu thích và còn dư kha khá. Sau lần ấy, trong tôi đã nung nấu ý tưởng về một công việc cho riêng mình. Tôi ước ao trở thành một “pastry chef” hay còn gọi là đầu bếp bánh và sở hữu một tiệm bánh mang tên mình, nơi bán những chiếc bánh hội đủ sắc – hương – vị do chính tay mình làm ra. Hình dung của tôi về tiệm bánh ấy ngày một rõ ràng hơn. Ở đó, mọi thứ sẽ mang màu sắc mà tôi yêu: xanh dương – biểu tượng của hòa bình. Những món bánh sẽ được phục vụ kèm các thứ nước uống tương ứng với mùi vị, để khách hàng có thể thưởng thức chúng theo cách hoàn hảo nhất. Tôi tin chắc mình sẽ đạt được nó một ngày không xa. Ước mơ tuy nhỏ bé nhưng cũng đáng để tôi phấn đấu vì nó, phải không nào?
Ngoài ra, tôi còn rất thích đi du lịch khắp nơi, để được nhìn ngắm thế giới xung quanh và học hỏi những điều mới lạ. Mẹ tôi vì bị say xe nên không thể đi chơi xa đó đây, tôi rất tiếc cho mẹ. Nhưng chính vì thế, tôi lại càng muốn được đi thay mẹ, để khi trở về có thể cho bà xem những tấm ảnh, kể cho bà nghe về những nơi tôi đi qua, những con người tôi gặp được. Không chỉ thế, tôi sẽ có rất nhiều cơ hội trau dồi kỹ năng làm bánh của mình để giúp ích cho giấc mơ trở thành một “pastry chef”. Mục tiêu của tôi hiện tại là trở thành một đầu bếp bánh chuyên nghiệp, có tiệm bánh thương hiệu riêng và có thể đi du lịch vòng quanh thế giới. Tuổi trẻ của tôi sẽ không chỉ dừng lại ở những công việc vô vị, nhàm chán mà thay vào đó là được làm việc với niềm đam mê của mình, được thỏa sức trải nghiệm. Tất nhiên, tôi sẽ phải trải qua khó khăn và thất bại để đạt được điều mình mong muốn. Nhưng theo lời thầy dạy tiếng Anh của tôi nói thì “Failure is the opportunity to learn and take one more step to success”, nghĩa là “Thất bại là cơ hội để học hỏi và tiến thêm một bước đến thành công”.
Đừng chùn bước khi gặp phải khó khăn. Cũng đừng xem đó là khó khăn, vì đó chẳng qua chỉ là thử thách mà cuộc sống dành cho bạn đó thôi. Nếu đã dám mơ ước, tại sao không lấy thêm một chút can đảm nữa để quyết tâm biến ước mơ đó thành hiện thực? Khi bạn để ước mơ qua đi, bạn chỉ đang lãng phí sức lực, tài năng và thời gian của bản thân mà thôi. Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi.
Nguyễn Hoàng Yến Nhi
(Lớp 10C3, Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM)
Bình luận (0)