Thừa hay thiếu muối đều có hại cho cơ thể. Trong cơ thể, muối ăn sẽ kiểm soát lượng nước và duy trì sự cân bằng dịch giữa các tế bào và dịch cơ thể. Muối cũng tham gia các hoạt động của cơ, là thành phần chính của huyết tương và các dịch tiêu hóa.
Nêm muối vừa phải trong thức ăn sẽ tốt cho sức khỏe – Ảnh: N.C.T. |
Ăn thừa muối, bệnh tật bủa vây
Nếu ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ bị tích tụ nước và tổng thể tích dịch của cơ thể sẽ gia tăng một cách đáng kể. Các nhà khoa học tin rằng đây là một trong những nguyên nhân gây cao huyết áp với hậu quả cuối cùng là bị “dính” các bệnh tim mạch, đột quỵ… Hơn nữa, với một thể tích lớn của dịch cơ thể cứ “lảng vảng” xung quanh não, lâu dần các mạch máu não cũng bị “xuống cấp”. Nếu lượng dịch dư thừa của cơ thể “lai vãng” đến tim không chóng thì chầy cũng sẽ dẫn đến các bệnh mạch vành.
Một khi lượng muối bị thặng dư sẽ đi vào dịch cơ thể trong đó có máu. Khi lượng muối trong máu quá cao thì nước trong tế bào phải được huy động vào máu nhằm mục đích pha loãng muối. Tế bào mất dần nước nên đòi hỏi phải được cung cấp nước. Điều này cũng giải thích tại sao ăn mặn thì khát nước.
Ăn uống quá mặn lâu ngày sẽ làm hư hỏng tế bào, làm tế bào suy giảm chức năng, bệnh tiểu đường sẽ không mời mà đến. Khi chúng ta ăn, thức ăn sẽ phân hủy thành các phân tử đường, là nguồn năng lượng nuôi sống tế bào. Những phân tử đường này muốn vào trong tế bào thì phải nhờ insulin làm “chìa khóa”, rủi thay do ăn mặn quá nhiều, “lỗ khóa” bị biến dạng nên “chìa khóa” insulin mở không ra. Đến nước này thì “cám treo mà heo nhịn đói”. Cơ thể vẫn có đường nhưng tế bào vẫn đói nhăn răng. Hậu quả là chúng ta sẽ bị “dính” bệnh tiểu đường.
Ăn thiếu muối, người cũng “ươn”
Người bị thiếu muối cũng… ươn. Thiếu muối sẽ gây ra sự xáo trộn cơ thể. Triệu chứng thấy rõ nhất là co bắp thịt, đau cơ, uể oải, buồn nôn… Thiếu muối cơ thể thường xảy ra với những người tiết nhiều mồ hôi hoặc tập thể thao nặng, lao động chân tay nặng nhọc hoặc những người sống ở những vùng khí hậu không thích nghi (người da trắng sống ở vùng nhiệt đới chẳng hạn).
Các nhà y học và dinh dưỡng học đề nghị một người lớn mỗi ngày chỉ nên “lai rai” khoảng 6 gam muối ăn. Tuy nhiên, đa số chúng ta vẫn đưa vào cơ thể 9-10 gam mỗi ngày. Các chuyên gia cho rằng nếu giảm lượng muối xuống 6 gam mỗi ngày sẽ có thể ngăn chặn 70.000 ca đột quỵ và nhồi máu cơ tim mỗi năm.
DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG / Tuổi Trẻ
Bình luận (0)