Là khẳng định của ông Phan Xuân Thành – Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD VN) khi nói đến công tác tổ chức in, phát hành sách giáo khoa (SGK) cho năm học 2019-2020.

Phụ huynh mua SGK và đồ dùng học tập cho HS tại một cửa hàng trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: M.Phương
+ PV: Ông có thể cho biết tình hình công tác chuẩn bị SGK cho năm học 2019-2020?
Ông Phan Xuân Thành: Với tinh thần chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ và kịp thời SGK cho năm học 2019-2020, kể cả năm học 2020-2021 khi cả nước bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới từ lớp 1, NXBGD VN đã tính toán in, phát hành đầy đủ, đồng bộ SGK để các em HS đến trường không thiếu sách. Cụ thể, NXBGD VN dự kiến sẽ cung ứng khoảng 110 triệu bản SGK phục vụ HS trên cả nước. Cùng với các đơn vị thành viên trong hệ thống NXBGD VN, NXBGD tại TP.HCM đã triển khai in, phát hành 39,5 triệu bản SGK phục vụ cho 17 tỉnh, TP phía Nam. Riêng thị trường TP.HCM, Công ty CP Sách – Thiết bị trường học TP.HCM đã nhận 11,6 triệu bản SGK để phát hành phục vụ năm học 2019-2020. Từ tháng 4 đến tháng 9, phụ huynh, giáo viên, HS có thể mua sách ở các cửa hàng sách của NXBGD VN.
Ngoài SGK in mới, mỗi năm sách cũ có thể sử dụng từ 35% trở lên từ nhiều nguồn tặng lại, quyên góp, tủ sách dùng chung của thư viện trường học, tạo nên nguồn sách cũ để HS có thể sử dụng được. Đối với các trường hợp đặc biệt như các tỉnh miền núi phía Bắc thường xảy ra lũ lụt, nhiều bộ SGK của HS bị hỏng thì chúng tôi bổ sung sau. Những trường hợp thiếu cục bộ, chúng tôi cũng bổ sung kịp thời.
+ Sách in lậu, sách giả vẫn bày bán nhiều trên thị trường. Ông có khuyến cáo gì để phụ huynh, giáo viên, HS mua được SGK đảm bảo chất lượng?
Sách in lậu, sách giả bày bán trên thị trường vẫn là vấn nạn nhức nhối xảy ra khắp nơi và tràn lan, tuy nhiên pháp luật chưa có chế tài để xử phạt đúng mức. Phụ huynh, giáo viên và HS nên tìm mua sách tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối chính thức của NXBGD VN, các công ty sách, thiết bị trường học địa phương. Không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.
+ Năm học 2020-2021, cả nước bắt đầu triển khai chương trình GDPT mới, vậy công tác chuẩn bị SGK, đặc biệt bộ SGK lớp 1 cho chương trình mới đã đến đâu thưa ông?
Theo chủ trương của Bộ GD-ĐT, đến thời điểm hiện tại NXBGD VN cũng như các NXBGD khác đã gửi lên Hội đồng thẩm định quốc gia các bộ sách lớp 1 và hội đồng thẩm định quốc gia đang triển khai thẩm định, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục chỉnh sửa để có một bộ SGK chính thức. Tôi hy vọng trong thời gian tới chúng ta có kết quả thẩm định SGK lớp 1 và sẽ có những bộ SGK tốt góp phần vào đổi mới căn bản toàn diện cho nền giáo dục nước nhà.
|
Năm học 2019-2020 là năm cuối cùng sử dụng SGK lớp 1 theo chương trình GDPT hiện hành, để hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu sách, “sốt” sách xảy ra, NXBGD VN tại TP.HCM đã triển khai in sớm với số lượng hơn 4 triệu bản, tăng 5% so với năm 2018 và đã chuyển đến các địa phương. Các công ty sách – thiết bị trường học địa phương đã sẵn sàng trong việc dự trữ SGK lớp 1 và SGK các lớp đầu cấp lớp 6, lớp 10 để phục vụ mùa cao điểm tháng 8, tháng 9. NXBGD VN cũng đã thực hiện chính sách hỗ trợ cho các công ty sách – thiết bị trường học địa phương để đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu SGK lớp 1. |
+ TP.HCM và NXBGD VN có phối hợp xây dựng bộ SGK riêng, ông có thể nói cụ thể hơn về vấn đề này?
Đây là bộ sách được xây dựng dựa trên phối hợp giữa Sở GD-ĐT TP.HCM và NXBGD VN. Dựa trên bản thảo, chúng tôi đánh giá công việc hết sức khả quan. Trước hết bộ sách mới phát huy mặt mạnh bộ sách hiện hành và có những đổi mới theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học. Học bộ sách này, HS có thể biết làm gì sau khi học chứ không chỉ học để biết cái gì. Bộ sách có thể sử dụng chung cho cả nước chứ không riêng TP.HCM. Tôi hy vọng bộ sách vừa đáp ứng được chương trình chung toàn quốc và các địa phương, trong đó TP.HCM với phân khúc của mình có thể sử dụng tốt hơn.
+ Xin cảm ơn ông!
Minh Phương (thực hiện)


Bình luận (0)