Năm học 2024-2025, Nghị quyết 13 của HĐND TP.HCM đã không còn khống chế về giá thành bữa ăn bán trú như năm học trước theo quy định trong Nghị quyết 04. Thay vào đó, việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh được TP.HCM trao quyền chủ động cho từng địa phương, nhà trường, tính toán đảm bảo, hợp lý và thỏa thuận giá thành bữa ăn với phụ huynh học sinh.
Điều này đã giúp nhà trường thuận lợi trong tổ chức bữa ăn bán trú khi đánh giá đúng nhu cầu, thể lực bữa ăn của học sinh nhà trường theo từng độ tuổi để tổ chức, đa dạng và phong phú hơn về thực đơn, đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi học tập và rèn luyện tại trường.
Giá thành bữa ăn bán trú phù hợp với nhu cầu, điều kiện học sinh từng quận huyện
Tại quận 1, UBND quận quy định, tiền suất ăn trưa bán trú ở các bậc học từ mầm non đến THCS có mức giá tối đa là 40.000 đồng/học sinh/suất. Năm học trước, mức thu của các trường trên địa bàn quận theo Nghị quyết 04 của HĐND TP tối đa là 35.000 đồng.
Sở dĩ có mức thu này bởi lẽ quận 1 là địa bàn trung tâm thành phố, chỉ số giá tiêu dùng ở các mặt hàng hóa đều cao hơn so với mặt bằng chung của thành phố. Cô Nguyễn Đoan Trang – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) cho biết, với mức giá này nhà trường không chỉ đa dạng hơn về thực đơn món ăn cho học sinh, gồm 2 món mặn, 1 món canh, 1 món xào và tráng miệng, mà quan trọng nhất là chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn cũng sẽ “đầy đặn” hơn, đảm bảo học sinh có đủ năng lượng trong một ngày học tập tại trường.
Trong khi đó, 38.000 đồng/học sinh/suất là mức tiền ăn trưa bán trú tối đa các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận 7 được phép thu trong năm học này. Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận, đây là mức thu đã được các nhà trường đánh giá dựa trên nhu cầu thực tế của học sinh, giá thành thực phẩm trên địa bàn quận, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho học sinh theo từng lứa tuổi.
Năm học 2024-2025, theo quy định của UBND quận Gò Vấp, mức tiền suất ăn trưa bán trú của trẻ mầm non trên địa bàn quận tối đa là 37.000 đồng/học sinh/suất; tiểu học và THCS có mức giá là 35.000 đồng/học sinh/suất. So với năm học trước, mức tiền ăn trưa ở bậc mầm non tăng thêm 5,7% (năm trước là 35.000 đồng/học sinh/suất); bậc tiểu học và THCS tăng thêm 2,9% do chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong năm nay tăng 4,7% so với trước.
Củ Chi là huyện ngoại thành, giá cả “mềm” hơn so với các quận trung tâm thành phố, vì vậy tính toán trên nhu cầu của phụ huynh học sinh các nhà trường trên địa bàn huyện, năm học này UBND huyện Củ Chi đã đưa ra mức thu tiền suất ăn trưa bán trú là 32.000 đồng/học sinh/suất đối với các bậc học từ mầm non đến THCS. Mức thu này không tăng so với năm học trước.
Năm học này, suất ăn trưa bán trú của học sinh Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức) là 35.000 đồng/học sinh/suất. Bữa ăn hàng ngày gồm 2 món mặn, 1 món xào, 1 món canh và tráng miệng. Vào mỗi thứ sáu hàng tuần, thực đơn sẽ được đổi bằng món nước hoặc theo nguyện vọng “đặt hàng” của học sinh để làm phong phú thêm bữa ăn, giúp các em thêm ngon miệng khi ăn bán trú tại trường.
Cô Nguyễn Thị Thanh Trúc – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mức thu này so với năm trước tăng thêm 2.000 đồng/học sinh/suất (6,06%), đảm bảo đáp ứng theo nhu cầu khẩu phần dinh dưỡng của học sinh cũng như mức chi phí giá thành hiện tại.
Nhiều kênh giám sát, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh
Nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh thành phố trong năm học này, các địa phương nhà trường đã xây dựng đa dạng các kênh công khai, giám sát việc tổ chức bữa ăn bán trú.
Tại quận 1, với mức thu 40.000 đồng/học sinh/suất, các trường mầm non trên địa bàn quận không chỉ công khai thực đơn bữa ăn bán trú trong từng tuần đến phụ huynh mà còn thực hiện công khai hình ảnh thực tế bữa ăn bán trú hàng ngày đến phụ huynh; trưng bày tủ lưu mẫu bữa ăn ngay tại khu vực đưa đón trẻ để phụ huynh dễ dàng quan sát.
Bà Trương Thị Thanh Trang – chuyên viên phụ trách bậc mầm non, Phòng GD-ĐT quận 1 đánh giá, việc đa dạng các hình thức công khai về chất lượng bữa ăn bán trú để phụ huynh nắm, biết là cách tốt nhất để phụ huynh đồng hành cùng với nhà trường giám sát công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ, đảm bảo an toàn cao nhất cho trẻ.
Năm học này, các trường học tại TP.Thủ Đức vẫn tiếp tục duy trì hình thức công khai hình ảnh bữa ăn bán trú hàng ngày đến phụ huynh học sinh qua tin nhắn điện tử. Mỗi bữa ăn tại trường của trẻ, phụ huynh đều ngay lập tức biết con em mình nay ăn món gì, bữa ăn có “đầy đặn” không và phản ánh với nhà trường những băn khoăn, thắc mắc về chất lượng bữa ăn để được trao đổi kịp thời.
Trong khi đó, Ban Giám hiệu trực tiếp ghi nhận ý kiến học sinh trong từng bữa ăn bán trú lại là cách đang được Trường THPT Dương Văn Thì thực hiện trong năm học này. Vào khung giờ ăn bán trú của học sinh, cả hiệu trưởng, phó hiệu trưởng sẽ đến từng bàn ăn để trò chuyện, khảo sát ý kiến của học sinh về món ăn để có điều chỉnh hợp lý.
Cô Nguyễn Thị Thanh Trúc – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, khi được Ban Giám hiệu cầu thị, lắng nghe góp ý về chất lượng bữa ăn bán trú, học sinh đều rất thẳng thắn chia sẻ. Những đánh giá của các em đều được nhà trường tiếp nhận, trao đổi lại với bộ phận tổ chức bán trú để có sự điều chỉnh phù hợp, sao cho nâng cao nhất chất lượng bữa ăn phục vụ học sinh. Ví dụ, tuần nào mà ăn 2 bữa trứng thì các em có ý kiến là tuần sau ăn ít trứng lại, hoặc là hôm nào canh “đậm vị” thì các em góp ý; rồi đề xuất cuối tuần được ăn bún bò, mì Ý, bún chả… “Mỗi ngày, những lời khen, những lời góp ý của học sinh sẽ giúp công tác tổ chức bán trú của trường được đảm bảo nhất” – cô Trúc bày tỏ.
Trong suốt tuần này, Trường Tiểu học Phan Văn Trị (quận 1) lại tổ chức bữa ăn bán trú “mở” với sự tham gia tự nguyện của phụ huynh các khối lớp trong toàn trường. Nhà trường sẽ công khai khung thời gian tổ chức bữa ăn bán trú, phụ huynh theo đó vào tham quan, cùng ăn, cùng giám sát việc tổ chức bữa ăn bán trú của nhà trường…
“Ngoài tuần lễ mở về bữa ăn bán trú, bất kể thời gian nào phụ huynh muốn được vào trường để giám sát công tác tổ chức bán trú, chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh đều luôn được nhà trường chào đón, hoan nghênh. Sự giám sát của phụ huynh là cách để nhà trường nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ, đảm bảo môi trường học đường an toàn, lành mạnh” – thầy Lê Hồng Thái – Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Phan Văn Trị nói thêm.
Yến Hoa
Bình luận (0)