Đó là kết quả của các nghiên cứu thuộc Hiệp hội Hóa học Mỹ. Các nhà khoa học nhận thấy dầu ô liu chịu được nhiệt độ cao tốt hơn và vẫn đảm bảo chất lượng tốt hơn so với một số loại dầu ăn khác. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, một số loại dầu khác bị giảm chất lượng khi nấu ở nhiệt độ cao. Một số thay đổi này có thể làm sản sinh các hợp chất mới gây độc hại cho cơ thể. Để có kết luận trên, họ đã dùng các loại dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu bắp và dầu hạt hướng dương để chiên khoai tây. Họ phát hiện so với các loại dầu khác, dầu ô liu ổn định nhất khi chiên ở nhiệt độ từ 160-1900C, đồng thời không làm giảm giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm được chiên.
Căng thẳng khiến phụ nữ dễ tăng cân. Mới đây, các nhà nghiên cứu từ ĐH bang Ohio, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu 200 phụ nữ ở độ tuổi trung bình 53 về những vấn đề khiến họ tăng cân. Trong vòng 20 phút, những người tham gia được yêu cầu phải ăn hết khẩu phần ăn nhiều chất béo, đạm với khoảng 930 đơn vị calo. Sau đó các nhà khoa học đo tỷ lệ trao đổi chất, thời gian đốt cháy calo của họ, kết quả cho thấy, những phụ nữ gặp stress trong vòng 24 giờ trước đó đốt cháy năng lượng ít hơn tới 104 đơn vị calo so với những người có tâm trạng thoải mái. Điều này có thể khiến cân nặng ở những người này tăng khoảng 5kg trong vòng 1 năm.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)