Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Ngắm cua đinh “khủng” giá bạc triệu ở miền Tây

Tạp Chí Giáo Dục

Cua đinh là loài động vật hoang dã, được nhiều nông dân ở ĐBSCL chọn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ nuôi bán con giống, bán thịt mà còn được bán cho các hộ gia đình nuôi làm kiểng. 

Cua đinh là động vật thuộc lớp bò sát, họ Ba ba, bộ Rùa, có tên khoa học là Tryonychidae. Phân bố ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Cua đinh cho thịt rất ngon, ngọt và thuộc vào hàng quý hiếm.

Một trong những hộ nuôi cua đinh có tiếng ở Hậu Giang là bà Trịnh Thị Nguyệt ở ấp Phú Khởi, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp được mệnh danh là “Nữ hoàng cua đinh” và ông Đinh Công Thủ ở ấp Láng Hầm B, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A.

Hiện tại, ngoài việc sở hữu đàn ba ba hơn 30.000 con, trang trại bà Nguyệt còn nuôi gần 3.000 con cua đinh, trong đó có những con cua đinh có trọng lượng lên đến mấy chục kg.

Kể về việc sở hữu được nhiều cua đinh có trọng lượng lớn, bà Nguyệt cho biết: “Cua đinh là loài vật ăn ít hơn so với ba ba, tỉ lệ hao hụt thấp. Đối với những con có trọng lượng từ 6 – 7 kg sau 1 năm nuôi là nặng trên chục kg”.

Theo bà Nguyệt, cua đinh có trọng lượng trên 30kg thường bán cho các tay nuôi chơi kiểng. Dù số lượng cua đinh nhiều nhưng đối với loại bán kiểng thì không nhiều. Hiện trang trại còn lại con khoảng 30 kg và có nhiều người đến hỏi mua.

Cua đinh có trọng lượng 5 – 7 kg/con được bán với giá từ 700.000 – 800.000 đồng/kg. Đối với con giống bố mẹ là 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg. Cua đinh sau khi nở 10 ngày có giá 500.000 đồng/con; 1 – 1,5 triệu đồng/con đối với loại 4 – 5 tháng tuổi.

Có nguồn thu nhập trên tỉ đồng mỗi năm từ nuôi cua đinh, ba ba, ông Thủ cho biết: “Cách nay 8 năm có mua 30 con cua đinh giống ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) với giá 50.000 đồng/con. Vừa qua đã bán mấy con từ 35 – 40kg/con cho “đại gia” với giá 700.000 đồng/kg và hiện còn lại con trên 35 kg”.

Theo ông Thủ, cua đinh từ khi thả nuôi đến 1 năm sẽ tiến hành phân loại đực cái, nuôi tiếp 1 năm sẽ thu hoạch bán. Chi phí cho 1 kg cua đinh thịt khoảng 80.000 đồng. Đầu ra cho loài vật nuôi này rất dễ dàng và giá từ 600.000 – 1.000.000 đồng/kg.

 Cua đinh bố mẹ được ông Thủ nuôi trong bể xi măng để cho sinh sản, trung bình khoảng 15 m2/bể.

Cua đinh sau 3 năm nuôi, trọng lượng đạt từ 4 – 5 kg/con và được chọn để cho sinh sản. Mỗi năm, cua đinh sẽ cho sinh sản 3 đợt, mỗi đợt 10 – 15 trứng. Tỉ lệ ấp ứng nở khoảng 70%.

Giờ đây, ba ba, cua đinh không chỉ cung cấp cho thị trường các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Để phân biệt cua đinh, ba ba dựa vào trọng lượng và màu sắc. Thường thì cua đinh có trọng lượng lớn hơn và màu sậm hơn ba ba. Còn về trứng, trứng cua đinh to hơn gấp nhiều lần và vỏ cứng hơn so với ba ba. Cụ thể, trứng ba ba cỡ ngón tay cái, cua đinh lớn bằng miệng ly.

Cua đinh giống được chia làm 3 loại, loại 1 từ khi nở đến 2 tuần tuổi bán với giá 300.000 đ/con; từ 1 đến 2 tháng tuổi bán với giá 500.000 đ/con (loại 2); loại 3 từ 3 đến 4 tháng tuổi bán với giá 600.000 đ/con.

Cua đinh thương phẩm bán với mức giá 600.000 đ/kg. Cua đinh bố mẹ bán với giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Những con có trọng lượng trên 30 kg được bán cho các hộ nuôi làm kiểng.

Theo Nhân Văn/ GD&TĐ

Bình luận (0)