Thông tin này được bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm (LTTP) TP.HCM nêu ra trong khuôn khổ “Ngày hội kết nối giao thương F&B 2023 – F&B Networking Fair”, do UBND quận 1, Liên đoàn Lao động quận 1 cùng Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM, Hội Doanh nghiệp quận 1, Liên minh chuyển đổi số Việt Nam (DTS Group) tổ chức sáng 25-8.
Tại ngày hội, Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội LTTP TP.HCM chia sẻ về “tương lai” ngành LTTP
Bà Lý Kim Chi cho biết: “Kinh tế TP.HCM nói chung và các doanh nghiệp ngành LTTP nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng đang dần phục hồi và sẽ tăng tốc trong thời gian tới, nhất là khi TP còn có thêm cú hích quan trọng là Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM vừa được Quốc hội ban hành”.
Theo bà Lý Kim Chi, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP TP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó chỉ số IIP ngành LTTP có giảm nhẹ so với cùng kỳ 2022 (giảm 1,4%). Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này do sức mua của thị trường nhìn chung vẫn chưa hồi phục lại hoàn toàn.
Bên cạnh đó, biến cố phát sinh từ dịch Covid 19, chiến tranh Nga – Ukraine, lạm phát, thiếu hụt năng lượng, hậu cần và kho bãi. Giá nguyên liệu sản xuất và phí dịch vụ logistics biến động không ngừng và có xu hướng tăng tác động không nhỏ đến việc nhận đơn hàng xuất khẩu mới của doanh nghiệp.
Mặt khác, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng, ngày càng khắt khe hơn trong lựa chọn thực phẩm. Các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang bị cạnh tranh từ các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Bangladesh…
Mặc dù vậy, bà Lý Kim Chi khẳng định với những ưu thế về vị trí địa lý, kinh tế và chính trị, ngành LTTP của TP đang có nhiều các cơ hội để phát triển mạnh mẽ. Sự gia tăng của nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm nội địa có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.
Cơ hội quốc gia từ các chính sách thúc đẩy của Chính phủ và TP trong việc phát triển nông nghiệp, tăng cường thúc đẩy chế biến sâu và bền vững tạo nền tảng và điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ, mở rộng quy mô của các DN trên địa bàn.
Cơ hội quốc tế từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA); cùng với sự mở cửa của thị trường Trung Quốc đã tác động tích cực đến các hoạt động xuất khẩu hàng hóa, mang lại cơ hội lớn trong việc mở rộng thị trường và xuất khẩu.
“Các doanh nghiệp TP.HCM nói chung và doanh nghiệp ngành LTTP nói riêng đang có nhiều lợi thế để tận dụng, từ đó thúc đẩy nhanh tiến trình phát triển thị trường trong nước, đẩy mạnh hợp tác giao thương quốc tế, gia tăng xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm thực phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới”, bà Lý Kim Chi cho hay.
Để tận dụng cơ hội cùng phát triển trong bối cảnh hiện nay, bà Lý Kim Chi khuyến nghị các doanh nghiệp LTTP nên ưu tiên tập trung các giải pháp trong ngắn hạn, như: cơ cấu lại, kiểm soát rủi ro dòng tiền, tỷ giá. Đặc biệt hết sức cân nhắc khi chi các khoản đầu tư chưa tạo ra dòng tiền ngay hay bỏ tiền vào những dự án có thời gian hoàn vốn dài.
Bà Tô Thị Bích Châu – Bí thư Quận ủy quận 1 tham quan gian hàng rau sạch trưng bày tại ngày hội
Về lâu dài, cần phải nhanh chóng tự đổi mới để tồn tại và phát triển. Đổi mới chiến lược kinh doanh theo hướng phát triển bền vững, dựa vào đổi mới sáng tạo, phát minh, sáng chế tạo ra sản phẩm, dịch vụ phải tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu bằng cạnh tranh về năng suất cao, chất lượng tốt và chi phí thấp, gắn với hiệu quả kinh doanh của DN với kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.
Đồng thời, đa dạng hoá chiến lược thị trường và khách hàng. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, phát triển sản phẩm có năng lực cạnh tranh cao, có chất lượng tốt theo hướng sản xuất xanh, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện môi trường…
“Ngày hội Kết Nối Giao thương F&B 2023 – F&B Networking Fair” với quy mô với quy mô 120 gian hàng của 100 thương hiệu, doanh nghiệp nổi tiếng ngành F&B tham gia các hoạt động gian hàng triển lãm, quảng bá, mua bán hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực F&B và liên quan đến ngành F&B.
Ông Nguyễn Duy An – Phó Chủ tịch UBND quận 1 chia sẻ ngày hội sẽ là tiền đề để quận 1 đề xuất TP xem xét, thông qua đề án “Triển khai một số giải pháp phát triển kinh tế đêm trên địa bàn quận 1” có tác động rất lớn đến việc kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực F&B”.
Theo ban tổ chức, ngày hội còn bố trí không gian gian hàng trải nghiệm ẩm thực và thức uống nhằm giới thiệu các nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, cơ sở kinh doanh. Đặc biệt, khu trải nghiệm “Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và thực tế ảo” dành cho ngành F&B.
Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra cuộc thi "nghệ thuật pha chế"; các hội thảo, workshop nhằm chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực F&B.
N.Trinh
Bình luận (0)