HS-SV xem và học hỏi nghề pha chế rượu tại Ngày hội thanh niên với nghề nghiệp do Sở GD-ĐT tổ chức. Ảnh: Q.Đ |
Trước đây, gia sư là “nghề” luôn thu hút sinh viên (SV), do công việc nhẹ nhàng, thời gian bỏ ra không nhiều và thu nhập cũng khá, đủ trang trải một phần cuộc sống. Nhưng hiện nay công việc được các bạn SV “nhắm” đến là làm thêm tại các nhà hàng, quán bar.
Sự lựa chọn có… mục đích
Công việc tại các nhà hàng, quán bar khá đa dạng, phong phú. Nhưng để được làm một lễ tân, phục vụ… các bạn SV bắt buộc phải có vốn ngoại ngữ để có thể giao tiếp với người nước ngoài. Ngày nay, loại công việc này không còn bó hẹp trong một số đối tượng SV, thay vào đó nhiều SV đã xin vào những nơi này làm với mục đích giao tiếp với người nước ngoài, được “tắm” trong môi trường ngoại ngữ, nắm bắt tâm lý khách hàng tập dượt cho chuyên ngành, từ đó tăng thêm những kinh nghiệm cũng như kỹ năng giao tiếp được rèn luyện. Ngoài khoản lương cơ bản, đôi lúc khoản tiền thưởng, tiền “bo” của khách giúp các bạn “sống khỏe”.
Ông Quý Lộc, quản lý – giám sát khách sạn Saigon Hotel cho biết: “Các năm trước, nhà hàng thường xuyên đăng tuyển nhân viên, thế nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, có rất nhiều SV tự nộp hồ sơ xin vào làm thêm. Các bạn thẳng thắn cho biết mong có thu nhập và được làm việc trong môi trường có sự đòi hỏi về kỹ năng giao tiếp cũng như tác phong công việc”. Bạn Nguyễn Thanh Bình, SV năm 4, ĐH Văn Hiến, có gần 3 năm làm tại Sai Gon Hotel chia sẻ: “Với chuyên ngành quản lý nhà hàng, khách sạn, ngoài những buổi học tại trường, tôi muốn mình dành thời gian rảnh xin vào làm tại nhà hàng để mình làm quen với môi trường trong ngành. Hiện nay, tôi đã phần nào nắm được tính chất của một quản lý, làm việc nhóm. Cái hay là, khách ngoại quốc rất vui vẻ, nhiệt tình, chúng tôi dễ dàng giao lưu, tiếp chuyện. Chính điều này đã giúp tôi và nhiều bạn khác khá lên rất nhiều về ngoại ngữ”.
Nguyễn Trí Khoa, SV cử nhân tài năng Vật Lý, Trường ĐH KHTN TP.HCM cho biết : “Do khả năng nghe không tốt, mình đã rớt môn Introduction of Nano Particle (Cơ học lượng tử). Trong lớp có bạn đi làm thêm tại nhà hàng, khả năng nghe tiếng Anh tiến bộ rất nhiều, thấy vậy mình cũng xin vào làm 1 năm. Nghe cách phát âm của nhiều người bản ngữ nên mình cũng dần quen, giờ khả năng nghe của mình rất tốt. Hiện tại, mình được suất học bổng học 1 năm tại Ý, mình không còn lo lắng nhiều về khả năng nghe – nói tiếng Anh nữa. Hơn nữa, làm nhà hàng giúp mình biết được một số nét văn hóa ẩm thực của một số nước, và mình cảm thấy tự tin khi giao tiếp với họ…”
Trong môi trường làm việc “khách hàng là thượng đế”, từ tác phong làm việc cho đến trang phục, giờ giấc, đòi hỏi người phục vụ luôn phải chu đáo, nhiệt tình và trách nhiệm. Điều này giúp các bạn SV có nhiều kinh nghiệm khi ra trường, mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, nắm bắt một số nét văn hóa xã hội.
Những “sự cố” trong nghề
Có không ít SV đã gặp phải những “sự cố” trong nghề như bạn Thu Nga, SV ĐH Hồng Bàng, làm công việc tiếp thị rượu tại một nhà hàng ở Q.1. Công việc đòi hỏi Nga phải biết tất cả các loại rượu như nguồn gốc, mùi vị, độ tuổi… để giới thiệu cho khách. Trước đó, Nga đã được học qua về các loại rượu, qua khâu “nếm” để nhận diện. Với công việc này, Nga nhiều lần bị khách nhờ “nếm” rượu nên say lúc nào không hay. Những lúc như thế, không có bạn đưa về, Nga phải ngủ lại nhà hàng. Bị một vài lần như vậy, nhận thấy công việc có phần nguy hiểm và không chịu được lời ra tiếng vào của mọi người, Nga đã phải nhanh chóng xin thôi việc.
Còn Minh Tuấn, SV ĐH Văn Hiến, bị một phen dở cười, dở khóc nhớ đời. Có ngoại hình khá lại có uy tín trong tác phong công việc, nên Tuấn được xếp ở vị trí lễ tân. Vị trí này bạn đã “lọt” vào mắt xanh một người khách lớn tuổi, thỉnh thoảng người này xin phép quản lý để Tuấn đi chơi chỉ để lắng nghe những tâm sự của mình. Mỗi lần như thế, Tuấn được trả khoảng 800.000 đồng. Chấp nhận đi chơi do uy tín nhà hàng, hơn nữa cũng không mất mát gì nhưng từ đó Tuấn được mọi người gắn biệt danh “Miss Tuấn”. Một số bạn SV ở cùng xóm trọ thì dè dặt hơn với Tuấn trong giao tiếp. “Tức cảnh sinh tình”, không lâu sau vị khách nữ đã nảy sinh tình cảm với Tuấn, đến lúc này, Tuấn buộc phải xin thôi việc.
NGỌC TRINH
Hiện nay đa số các bạn SV đều biết lựa chọn cho mình một công việc mang lại hiệu quả. Và trong quá trình cọ xát với thực tế họ sẽ rút ra cho bản thân được nhiều kinh nghiệm. Với những công việc này, cái lợi thu được rất nhiều, nhưng đi kèm là những “tai nạn” rất dễ xảy ra nếu như không có sự cứng rắn, sự khéo léo và bản lĩnh. |
Bình luận (0)