Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Nghỉ hậu sản ít, có nguy cơ trầm cảm

Tạp Chí Giáo Dục

Theo các nhà nghiên cứu Trường ĐH Maryland (Mỹ), thời gian nghỉ hậu sản kéo dài có thể giúp các “bà đẻ” giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh. Nghiên cứu đã tiến hành theo dõi và đánh giá điểm số mức độ trầm cảm hơn 800 phụ nữ ở Minnesota (Mỹ) trong vòng 1 năm sau khi sinh. Trong số này, khoảng 7% các bà mẹ trở lại làm việc trong vòng 6 tuần, 46% sau 12 tuần và 47% sau 6 tháng. Kết quả cho thấy tại cùng một thời điểm khảo sát, những phụ nữ vẫn còn được nghỉ hậu sản có điểm số thể hiện mức độ trầm cảm sau sinh thấp hơn những bà mẹ đã trở lại làm việc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ trở lại làm việc sớm hơn trong vòng 6 tháng sau sinh có nguy cơ cao gia tăng các triệu chứng biểu hiện bệnh trầm cảm.

Bữa sáng ăn trứng gà giảm căng thẳng. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu đến từ Trường ĐH Harvard (Mỹ) khi tiến hành một thử nghiệm về mối liên hệ giữa thực phẩm và các hormone gây căng thẳng. Những người tình nguyện được chia thành 3 nhóm, nhóm 1 được ăn trứng giàu protein, nhóm 2 ăn ngũ cốc giàu chất xơ, nhóm 3 ăn bột yến mạch trong bữa sáng. Kết quả sau 1 tháng cho thấy, nguyên tố dinh dưỡng vi lượng có trong trứng gà có thể khiến tuyến thượng thận không sản sinh hormone gây căng thẳng. Nhóm 1 ăn trứng gà vào bữa sáng đã có hiệu quả giảm căng thẳng rõ rệt. Trong khi đó, tinh thần của nhóm 2 và 3 lại rất dễ mệt mỏi, tiêu cực. Chuyên gia cũng nhấn mạnh, chỉ nên ăn từ 1-2 quả trứng gà một ngày để không bị phản tác dụng do ăn uống vô độ. 
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)