Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Nghịch cảnh đời ở rể

Tạp Chí Giáo Dục

Bi kịch của những chàng trai cưới vợ chỉ vì tiền (ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: Thành Lê
Ngày xưa, đàn ông ở nhà vợ thường bị cho là “chó chui gầm chạn”. Thế nhưng, trong nhịp sống hiện đại, không ít người sẵn sàng ở rể với tâm lý “lấy vợ đã có nhà cửa, chẳng phải lo lắng nhiều”.
Cưới vợ chỉ vì tiền
Đang có công ăn việc làm ổn định ở Hà Nội, thu nhập tuy không nhiều nhưng cũng đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày của mình. Trong một chuyến vào TP.HCM thăm gia đình anh trai, Nguyễn Văn Nam quen cô bé Hồng trong buổi tiệc sinh nhật của bà chị dâu. Nam nhanh chóng biết được gia cảnh của Hồng: con một, “nhà mặt phố bố làm to”. Với suy nghĩ làm ở Hà Nội thì với thu nhập 5 triệu đồng/tháng, cả đời sẽ không mua nổi một mét đất nên mặc dù Hồng không xinh đẹp, lại biết rõ tính cách chơi bời lêu lổng nhưng Nam vẫn quyết định tìm mọi cách chinh phục cô bé. Sau vài tháng cất công nhắn tin, gọi điện, “cá cũng cắn câu”, Nam khăn gói vào TP.HCM để tìm một công ăn việc làm mới và chuẩn bị cưới Hồng.
Là bộ đội, lương không đủ sống chứ nói gì đến chuyện lo cho cả gia đình, nghĩ vậy nên khi gặp Thúy làm ở một trung tâm điện thoại di động lớn, Lê Tuấn Thành quyết định lơ là với người yêu hiện tại để tìm cách chinh phục Thúy. Thúy vừa giỏi giang, vừa xinh đẹp, lại kiếm được nhiều tiền, mới ra trường mấy năm nhưng đã mua được nhà ở TP.HCM. Sau một năm, tối nào cũng ôm bó hoa hồng đỏ rực đứng chờ ở cửa, cuối cùng Thành đã chinh phục được trái tim vốn dĩ sắt đá của Thúy. Đám cưới nhanh chóng được tổ chức sang trọng tại một nhà hàng ở quận 5, đôi uyên ương này rạng ngời hạnh phúc trong sự chứng kiến của đôi bên hai họ.
Hạnh phúc mong manh
Chỉ sau bốn năm chung sống, đã có với nhau một mặt con nhưng Thành cũng đành quyết định ra tòa ly hôn. Kể về bốn năm chung sống của mình, Thành nói: “Tuần nào chúng tôi cũng cãi vã với nhau, hễ cãi nhau là Thúy lại ôm hết quần áo, va-ly của tôi vứt ra khỏi nhà với một câu “anh cút ra khỏi nhà tôi ngay”. Cậy mình có tiền, cô ấy muốn đi đâu làm gì cũng được, con mới hơn một tuổi mà tuần nào cũng đi chơi, có hôm đi tới 11, 12 giờ đêm mới về mà không hề có một câu xin lỗi chồng con. Khi tôi hỏi, cô ấy chỉ nói “Đi quan hệ làm ăn, không đi làm lấy gì mà nuôi chồng nuôi con, đồng lương của anh mua tã cho con còn không đủ nữa là…”. Vợ chồng thường xuyên cãi nhau, lại thêm cảnh lâu lâu bố mẹ ở quê vào thăm nhưng cô con dâu cậy mình có tiền cứ lên mặt dạy đời, cô cứ sai chồng, mắng chồng như ôsin khiến bố mẹ chồng chỉ biết lắc đầu ngao ngán.
Không khác gì hoàn cảnh của Thành, sau khi vào TP.HCM tìm việc, lương của Nam không khá hơn được bao nhiêu trong khi Hồng chỉ biết suốt ngày mua sắm, ăn chơi. Chung sống được hơn ba năm nhưng hai vợ chồng vẫn chưa có mụn con nào. Hồng thì suốt ngày chỉ biết đến sàn nhảy vì lúc nào tiền cũng rủng rỉnh trong túi. Còn Nam, sau giờ đi làm về lại lục đục lo cơm nước, giặt giũ dọn dẹp nhà cửa. Hơn 30 tuổi, Nam lo lắng đến chuyện con cái nên nhiều hôm Nam khuyên vợ đi bác sĩ khám xem sao, nhưng lúc nào cô vợ cũng bướng bỉnh “tôi khỏe mạnh bình thường sao không sinh con được, người phải đi khám là anh đó”. Một lần tình cờ nghe được mấy người bạn của vợ nói chuyện “Con Hồng với ông Nam cưới nhau ba năm rồi mà không có con là đúng rồi, mới nứt mắt ra mà đã mấy lần đi phá thai thì làm gì có con được…” làm Nam điếng cả người
Hà Xuyên

Theo khảo sát của một công ty tư vấn tâm lý thì trong 100 thanh niên và trung niên được hỏi, có tới 14% sẵn sàng ở rể nếu không có nhà.

Bình luận (0)