Ngộ độc rượu có thể bị mù mắt, tử vong. Người bị ngộ độc rượu cần được đưa ngay đến cơ sở điều trị gần nhất để hồi sức cấp cứu và điều trị kịp thời.
Ngộ độc rượu có thể dẫn đến mù mắt, tử vong (hình minh họa)
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, thời gian gần đây, trên địa bàn TP đã xảy ra vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng khiến nạn nhân tử vong. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn dẫn đến ngộ độc.
Nguyên nhân ngộ độc do lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm như: sử dụng rượu được sản xuất từ phương pháp lên men thủ công dễ tạo ra methanol, rượu pha chế từ cồn công nghiệp có chứa methanol hoặc cồn methanol, rượu ngâm thuốc, rượu ngâm cây rừng độc, rượu ngâm phủ tạng động vật…
Thường gặp hai loại ngộ độc rượu etylic (ethanol) và ngộ độc rượu metylic (methanol).
Ngộ độc rượu etylic phụ thuộc vào số lượng rượu đã uống và tần suất, thời gian uống rượu. Thông thường, hàm lượng rượu trong máu từ 1-1,5g/lít có thể gây “say” và 4-6g/lít có thể gây tử vong.
Ngộ độc rượu etylic cấp tính biểu hiện giai đoạn đầu nói nhiều, mất điều hòa vận động phối hợp, giảm khả năng kiểm soát, kích động. Giai đoạn sau có phản xạ gân xương giảm, tri giác giảm, mất khả năng tập trung tư tưởng, rãn mạch ngoại vi. Hơi thở của bệnh nhân có mùi rượu, buồn nôn, nôn đau bụng, khó thực hiện các động tác đơn giản, nói líu, đi lảo đảo, biểu hiện lơ mơ, nhìn mờ, lờ đờ, có khi co giật, mất ý thức, hạ huyết áp.
Ngộ độc rượu mạn tính do uống rượu kéo dài, dẫn đến sút cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương gan và ruột, da niêm mạc nhợt do thiếu máu, xơ gan; ung thư.
Vì thế, trường hợp say rượu, cho bệnh nhân nằm nghỉ nơi yên tĩnh, có thể cho uống 10-20 giọt amoniac hay 1-5g amonium acetat trong một cốc nước muối. Nếu bệnh nhân mất ý thức hoặc lơ mơ hoặc có biểu hiện ngừng thở hoặc hôn mê, co giật cần đưa ngay đến cơ sở điều trị gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
Ngộ độc rượu metylic: Nếu nhẹ có biểu hiện cảm giác say say, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, nhức đầu. Trường hợp nặng sẽ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, nôn ra máu, rối loạn thần kinh (co giật, hôn mê, co cứng toàn thân), rối loạn hô hấp (thở nhanh, phù phổi cấp), rối loạn tuần hoàn (mạch nhanh, huyết áp giảm), đồng tử giãn, xuất tiết võng mạc và tử vong.
Độc tính của methanol bao gồm tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng tới thần kinh mắt. Chỉ cần uống 5-15ml có thể gây ngộ độc nặng, 15ml trở lên gây mù lòa, 30 ml có thể gây tử vong.
Vì thế người ngộ độc rượu metylic cần được đưa ngay đến cơ sở điều trị gần nhất để được hồi sức cấp cứu và điều trị kịp thời.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM nhấn mạnh, rượu thuộc nhóm hàng hóa hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép và tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu. Không sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: rượu pha chế từ cồn công nghiệp chứa methanol, rượu pha chế từ nguyên liệu không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nhãn mác.
Đối với người tiêu dùng, không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol >0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Không uống rượu khi không rõ nguồn gốc, thông tin; khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia…
N.Trinh
Bình luận (0)