Trong cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thủy sản tổ chức tại Hà Nội chiều 4-12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết nếu tổng xuất siêu của cả ngành nông nghiệp nước ta tính đến hết tháng 11-2014 đạt được 8,2 tỷ USD thì trong đó, chủ yếu là từ ngành thủy sản với hơn 5 tỷ USD. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của ngành thủy sản chỉ ở mức thấp với chưa đến 1 tỷ USD nguyên liệu để chế biến (chưa tính nhập khẩu thức ăn chăn nuôi). Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đến thời điểm hiện nay đã đạt 7,2 tỷ USD và chắc chắn sẽ cán mốc 7,8 tỷ USD.
“Nếu cứ đà tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay, sang năm 2015 xuất khẩu thủy sản của chúng ta sẽ cán đích 8 tỷ USD như chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2020 đã đề ra”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa. Ảnh: Sinh Vũ
Tuy nhiên hiện nay, doanh nghiệp và nông dân đều lo lắng là dịch bệnh trên thủy sản (chủ yếu trên tôm nước lợ) như đốm trắng, gan thận… gây thiệt hại và ảnh hưởng tới mục tiêu xuất khẩu. Do đó, việc ra mắt và đưa Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thủy sản vào hoạt động là nhằm kiểm soát hoạt động nuôi trồng, chế biến thủy sản an toàn, gia tăng giá trị xuất khẩu.
Để giúp giảm thiệt hại cho bà con, Ban chỉ đạo sẽ cùng các địa phương định hướng về mùa vụ, giống cũng như quy hoạch để điều tiết một cách nhịp nhàng, thích ứng với thị trường, trong đó đặc biệt đề cao nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo sớm về môi trường và dịch bệnh.
VĂN PHÚC
(SGGP)
Bình luận (0)