Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ ung thư gan tới 37%

Tạp Chí Giáo Dục

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y Harvard (Mỹ), những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất trong chế độ ăn uống có nguy cơ ung thư gan thấp hơn 37% so với những người ít ăn. Một chế độ ăn ngũ cốc nguyên cám cao cũng giúp giảm 30% nguy cơ ung thư gan, trong khi mầm hạt làm bệnh ung thư gan giảm 11%.

Lượng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, các thành phần phụ của chúng (cám và mầm) và chất xơ (ngũ cốc, trái cây và rau quả) của người tham gia, được đánh giá 4 năm một lần trong thời gian theo dõi trung bình 24 năm. Kết quả là những người ăn lượng ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám và ngũ cốc giàu chất xơ hơn có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn. Việc bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám và ngũ cốc giàu chất xơ làm giảm tình trạng kháng insulin, giảm tình trạng tăng insulin máu và viêm nhiễm, từ đó ngăn ngừa ung thư gan. Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ, đặc biệt là chất xơ từ ngũ cốc làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Đây là những yếu tố gây ra ung thư gan.

Thúy Nga

 

Bình luận (0)