Những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên hạn chế ăn những loại thịt đã qua chế biến để tăng thời gian bảo quản (thịt xông khói, xúc xích, giăm bông…) vì sẽ có nguy cơ cao bùng phát bệnh.
COPD là một thuật ngữ chung chỉ các bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản mãn và khí phế thủng. Khi bệnh bùng phát có thể dẫn đến tình trạng khó thở khiến bệnh nhân nhập viện.
Trong nghiên cứu được thực hiện trên 274 bệnh nhân COPD, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học môi trường (Barcelona, Tây Ban Nha) nhận thấy những bệnh nhân ăn nhiều giăm bông (trên 23 gam/ngày) dễ bị bùng phát bệnh và phải nhập viện sớm hơn những người ăn ít giăm bông.
Nghiên cứu không đưa ra được đâu là nguyên nhân của mối liên quan này, nhưng một số nhà khoa học cho rằng chính lượng muối cao và các chất nitrit có nhiều trong các loại thịt này đã gây ảnh hưởng đến tim, tổn thương nhu mô phổi làm khởi phát bệnh COPD.
Theo Tuổi Trẻ
Bình luận (0)