Kinh tế - Giáo dụcNghề nghiệp việc làm

Người dân Thành Nam trở lại với mứt kẹo truyền thống

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày Tết cổ truyền ngày một tới gần, cùng với bánh chưng, dưa hành, đào, quất, thì việc chuẩn bị bánh kẹo, hạt dưa, mứt Tết là mối quan tâm của mọi gia đình.

Khác với mọi năm, tại Nam Định, xu hướng chuộng bánh kẹo ngoại không còn phổ biến. Thay vào đó, nhiều gia đình đang quay trở lại với những món bánh mứt kẹo truyền thống như bánh nhãn, kẹo Sìu Châu, mứt bí, mứt sen, mứt dừa.

(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Bên cạnh đó, những ngày này, Nam Định rộ lên phong trào các bà nội trợ tự làm một số món ăn chơi và mứt Tết. Đa số đều cho rằng sản phẩm tự làm giúp họ yên tâm về vấn đề vệ sinh, đồng thời cũng thể hiện sự khéo léo, tình yêu thương của những người phụ nữ với gia đình, bạn bè.

Thịt bò khô là món ăn chơi rất phù hợp với ngày Tết, song lại không quá khó chế biến đối với những người khéo tay. Chị Nguyễn Thu Trang, nhân viên Công ty Youngone (Nam Định) cho biết dịp Tết năm nay, chị làm thịt bò khô để mời người thân, đãi bạn bè.

Theo chị Trang, thịt bò khô tự làm tại nhà thơm ngon không kém gì những sản phẩm bán sẵn, vừa yên tâm về chất lượng, lại vừa dễ điều chỉnh cay, mặn, ngọt, tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, chị Trang cho biết: "Thịt bò khô tự chế biến có giá thành đắt hơn rất nhiều so với sản phẩm bán sẵn. Mỗi kg thịt bò tươi chỉ làm được tối đa 450g thịt bò khô, như vậy để làm được 1kg bò khô, tiền nguyên liệu đã mất ít nhất 500.000 đồng. Vậy mà nhiều nơi giá bò khô thành phẩm chỉ 450.000-490.000 đồng/kg, thậm chí chỉ 250.000-300.000 đồng/kg."

Ngoài thịt bò khô, các món bánh kẹo và mứt khác tự làm đều có giá thành rẻ và chất lượng yên tâm hơn so với sản phẩm mua sẵn. Với bánh nhãn, chỉ cần vài lạng bột nếp, trứng gà, đường kính là các bà nội trợ có thể làm ra sản phẩm thơm ngon tiếp khách trong dịp Tết.

Mứt cổ truyền cũng là món ăn nhiều người yêu thích, được làm từ những nguyên liệu chủ yếu như bí, dừa, cà chua bi, gừng, quất, dứa, nên chi phí cũng không quá đắt.

Chị Đinh Thị Miền ở đường Hàn Thuyên (Nam Định) vừa chọn mua bí xanh ở chợ Mỹ Tho tươi cười chia sẻ: "Để làm món mứt bí mất khá nhiều công so với các loại mứt khác, nếu không giữ được lửa đúng độ và đảo đều tay, món mứt sẽ không có màu trắng, dễ chảy nước và không bảo quản được lâu."

Dễ làm và phổ biến nhất có thể nói đến mứt dừa. Mứt dừa do các chị em Thành Nam tự làm tại nhà được chế biến với nhiều hương vị và màu sắc như mứt dừa màu càphê, mứt dừa siro dâu màu hồng, bột trà xanh và chanh leo cho mứt dừa màu xanh nhạt và vàng tươi đẹp mắt.

Tuy nhiên, không phải chị em nào lần đầu làm mứt cũng thành công, có thể do lựa chọn nguyên liệu chưa ngon hoặc gia giảm thành phần chưa phù hợp. Song dù vậy, đó là tấm lòng của những người phụ nữ với tâm niệm chăm lo cho gia đình một cái Tết cổ truyền an lành, đầm ấm./.

Hiền Hạnh (TTXVN)

Bình luận (0)