Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Nguồn hàng phục vụ Tết Đinh Dậu 2017 dồi dào, an toàn

Tạp Chí Giáo Dục

Khuya ngày 22 rạng sáng ngày 23-12, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh đã dẫn đầu đoàn đoàn khảo sát công tác chuẩn bị nguồn hàng, quản lý chất lượng, giá cả dịp Tết 2017 tại chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn.

Tại đây, lãnh đạo chợ đầu mối cho biết, nguồn hàng dồi dào, tăng khoảng 13% so với Tết 2016; đồng thời nhấn mạnh việc kiểm soát chặt an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ đầu nguồn.

Đồng chí Trương Thị Ánh cùng đoàn khảo sát chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: Thi Hồng

Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn, dự kiến 6 ngày trước Tết (từ 23 đến 28-12 Âm lịch, nhằm ngày 20-1 đến 25-1-2017), lượng hàng đổ về chợ tăng khoảng 70% so với ngày bình thường. Trong đó, dự báo ngày 25-1-2017 (28 Âm lịch) tăng cao nhất, đạt khoảng 5.300 tấn, tương đương tăng 100% so với ngày bình thường. Riêng thời điểm trước Tết Nguyên đán 2 ngày, lượng hàng về chợ sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, lượng hàng nhập chợ của thịt heo đạt cực đỉnh khoảng 800 tấn, tăng 120% so với ngày thường.
Ghi nhận tại chợ đầu mối, lượng hàng đổ về chợ tấp nập, nhưng các tiểu thương vẫn bày trí hàng khá gọn gàng, trật tự. Theo ông Lê Văn Tiển, lượng hàng nhập chợ từ mùng 1 đến mùng 5 Tết ước khoảng 4.000 tấn/5 ngày Tết, tức 800 tấn/ngày đêm, đạt khoảng 30% so với ngày thường. Ông Tiển dự báo, lượng hàng về chợ phục vụ Tết trong thời gian trước, trong và sau Tết Đinh Dậu đảm bảo ổn định, khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục riêng cho ngày Tết tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng. Chẳng hạn như: củ kiệu, củ cải trắng, hành tím, dưa hấu, bưởi chưng, một số trái cây cúng… Nhìn chung, lượng hàng cung ứng cho Tết Đinh Dậu có khả năng dồi dào hơn các năm trước và tăng khoảng 13% so với Tết 2016. “Phần lớn các mặt hàng tại chợ đều có xuất xứ trong nước. Hàng Trung Quốc và các nước khác chỉ chiếm tổng cộng chưa tới 10%”, ông Lê Văn Tiển khẳng định.

Thành viên đoàn khảo sát tìm hiểu giá cả các loại rau tại chợ. Ảnh: Thi Hồng

Đến thời điểm này các nhà vựa có sẵn kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng dự trữ phục vụ thị trường Tết. Cụ thể như, nguồn heo hơi tại các trang trại chăn nuôi đang ổn định về sản lượng, không sợ thiếu hàng. Các thương nhân cũng có kế hoạch dự trữ hàng tại kho lưu trữ, với trên 1.000 tấn gồm tỏi, cà rốt, khoai tây… Ngoài ra, các loại trái cây cũng được nhà vườn chuẩn bị kỹ lưỡng, như vú sữa, quýt tiều, mãng cầu, dưa hấu chưng… Đáng chú ý, từ tháng 5-2014, chợ đầu mối đã triển khai thực hiện mô hình thí điểm chợ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tính đến thời điểm này, 100% các hộ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Đối với đề án quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo, 100% thương nhân tại chợ cũng đã đăng ký tham gia.
Trao đổi trực tiếp với ban quản lý chợ, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh đánh giá cao công tác chuẩn bị, chất lượng nguồn hàng vào chợ. Tuy nhiên, đồng chí Trương Thị Ánh cũng lưu ý ban quản lý chợ trong việc giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nhất là lỗ hổng trong quá trình vận chuyển từ chợ đầu mối ra chợ bán lẻ, đến tay người tiêu dùng; qua đó giúp người dân có thể nhận diện, an tâm khi mua sản phẩm trên thị trường.

THI HỒNG (SGGP)

 

Bình luận (0)