Tòa soạnThư đi – tin lại

Nguy cơ bùng phát bệnh cúm

Tạp Chí Giáo Dục

Bộ Y tế vừa công bố kết quả giám sát sự lưu hành và biến đổi của các chủng virus cúm trên người. Theo đó, trong hai tháng đầu năm 2015, chủng virus lưu hành chủ yếu là chủng virus cúm A(H3) – chiếm 77,8%, tiếp đến là chủng virus cúm A(H1N1) và cúm B cùng chiếm 11,1%. Kết quả này có sự thay đổi đáng kể so với năm 2014 – cúm B lưu hành chủ yếu chiếm 59%, cúm A(H3) – 28%, cúm A(H1N1) – 13%.
Trước đó, ngày 23-2 tại ấp 1, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm A(H5N1). Theo đó, 1.100 con gà  đã tiêu hủy. Ổ dịch hiện vẫn chưa qua 21 ngày. Trong năm 2014, nước ta đã ghi nhận 2 trường hợp mắc và tử vong do cúm A(H5N1) tại Bình Phước, Đồng Tháp. Tổng số người mắc cúm A(H5N1) tại Việt Nam từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên (năm 2003) đến nay là 127 trường hợp, trong đó có 64 người tử vong. Cũng trong năm 2014, dịch cúm A(H5N6) trên gia cầm cũng đã xảy ra tại các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Bắc Giang, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, trung bình, mỗi năm nước ta ghi nhận từ 1,5 triệu đến 1,8 triệu trường hợp mắc cúm. Điều đáng nói là bệnh xảy ra quanh năm và thời gian xảy ra nhiều nhất là trong và sau Tết. Bệnh có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc và tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật bị nhiễm virus sau đó làm lây nhiễm qua đường mũi họng.
Để chủ động phòng chống bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; Tiêm vaccine cúm mùa phòng bệnh; Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Bên cạnh đó, tuyệt đối không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm, thực hiện ăn chín, uống chín. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Đặc biệt, khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.
H.Triều

Bình luận (0)