Thị trường bánh Trung thu những năm gần đây đã không còn là “sân chơi” dành riêng cho các công ty bánh kẹo, cửa hàng bánh mì mà đã có sự tham gia của nhiều đơn vị cứ ngỡ là “trái ngành, trái nghề”. Theo đó, năm nay ngoài những thương hiệu bánh Trung thu quen thuộc còn xuất hiện bánh Trung thu “made in nhà làm” của các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng thực phẩm, bếp ăn gia đình…
Bánh Trung thu “made in” cửa hàng thịt heo, lò giò lụa…
Bánh Trung thu “made in” cửa hàng… thịt
Lâu nay những người tiêu dùng sành ăn tìm đến Iberico Pork chỉ để thưởng thức thịt heo đen nhập khẩu từ Tây Ban Nha. Song, thời gian gần đây, người tiêu dùng khá bất ngờ khi thương hiệu này tung ra thị trường dòng… bánh Trung thu Iberico. Theo đó, có 4 loại bánh gồm: nhân thập cẩm 1 trứng và nhân dừa hạt dưa 1 trứng với khối lượng 200gr/bánh; trà xanh 1 trứng và đậu xanh sầu riêng 1 trứng, khối lượng 150gr/bánh.
Hay như Dalat Fresh chỉ chuyên cung cấp rau củ quả tươi của Đà Lạt, trong nước và nhập khẩu; nay cũng tham gia sản xuất bánh Trung thu. Vì là “người đến sau”, sợ không cạnh tranh lại các thương hiệu bánh Trung thu lâu đời nên ngoài các vị truyền thống (trà xanh, dừa sữa, mè đen, đậu xanh, thập cẩm), Dalat Fresh đã đưa các vị trái cây vào nhân bánh như: dâu tây, Chocochip, mơ tây, dưa lưới việt quất, Choco hạnh nhân, dứa mật ong, dừa sữa mứt xoài, trà xanh mứt cam, cốm bắp. Bánh Trung thu Dalat Fresh có nhiều kích cỡ như 2 trứng/230gr, 1 trứng 100/150gr, mini 60gr với giá từ 35.000 – 115.000 đồng/bánh.
Nhắc đến Langfarm, người tiêu dùng chỉ biết đến các nông sản Đà Lạt đã qua chế biến như: trà thảo mộc, rau củ quả sấy, mứt trái cây, nước cốt trái cây… Song Trung thu năm nay “thượng đế” của Langfarm còn được thưởng thức bánh Trung thu chế biến từ 4 vị đặc trưng của Đà Lạt, gồm: cao Atiso, củ dền, bí đỏ và chanh dây.
Cơ sở giò lụa Hà Anh (Q.Gò Vấp), gần 20 năm qua chỉ chuyên sản xuất và cung cấp giò lụa, chả chiên, mọc sống, nem nướng; ấy vậy mà bây giờ cũng sản xuất bánh Trung thu. Nào là bánh nướng thập cẩm gà quay mật ong, thập cẩm xá xíu bát bửu; bánh nhân ngọt (đậu xanh, sữa dừa, khoai môn, hạt sen…) cho tới rau câu flan Trung thu. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, bánh có đủ trọng lượng từ 50-300gr/bánh với giá từ 25.000 – 140.000 đồng/bánh.
Không chỉ cửa hàng thịt, giò chả, rau củ quả mà cả cửa hàng cà phê cũng muốn được chia phần “chiếc bánh” này. Đơn cử như thương hiệu Phúc Long – vốn dĩ chỉ chuyên về trà và cà phê, nhưng mùa trăng năm nay cơ sở này cũng cung cấp cho thị trường 12 vị bánh Trung thu như thập cẩm gà quay, hạt sen, trà xanh, đậu xanh, khoai môn, cà phê, mè đen, cacao, phô mai, dừa, trà lài, trà ô long. Các vị này hòa quyện vào nhau để tạo ra những chiếc bánh không đụng hàng…
Siêu thị, khách sạn cũng “vào cuộc”
Những ngày này ghé các siêu thị, người tiêu dùng dễ dàng nhận ra khu trưng bày bánh Trung thu. Ngoài bánh của các thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica… còn có sự xuất hiện ở vị trí “vàng” của bánh Trung thu “made in” siêu thị.
Chẳng hạn tại AEON, ngoài bánh Trung thu Meixin, Fortuna, Maison, Hữu Nghị, Bảo Ngọc, Hải Hà…; siêu thị cũng đang bày bán bánh Trung thu handmade chuẩn vị Bắc – Nam “made in” AEON. Theo đó, AEON tung ra các loại bánh như bánh nướng với sự kết hợp 4 vị truyền thống pha lẫn tinh thần hiện đại như gà quay hạt sen, xá xíu ngũ vị, trà ô long hạt sen, mè đen than tre với giá từ 240.000 đồng/hộp; bánh dẻo nhân đậu xanh, vị sầu riêng – giá từ 140.000 đồng/hộp; bánh lava trứng muối, lava socola, cafe macchiato – giá 240.000 đồng/hộp. Ngoài ra còn có bánh nướng hình thú (heo con, thỏ con, nhím con) – món quà nhỏ xinh dành cho các em thiếu nhi – giá từ 210.000 đồng/hộp.
Tương tự, tại Lotte Mart, bên cạnh những hộp bánh Trung thu Richy, Kinh Đô, Maison…, còn có sự góp mặt của bánh Trung thu Lottte Mart với giá ưu đãi – chỉ 195.000 đồng/hộp/4 bánh (hạt sen & hạt chia, thập cẩm, dừa & hạnh nhân, than tre & hạt sen), trọng lượng 150gr/bánh.
Cuối tháng 8 này, người tiêu dùng đến WinMart, chỉ cần bỏ ra 180.000 đồng (giá gốc 220.000 đồng) đã có thể rinh về nhà một hộp bánh Trung thu/4 bánh (100gr/bánh), 256.000 đồng (giá gốc 300.000 đồng)/hộp 4 bánh (loại 150gr/bánh) “made in” WinMart. Nếu mua lẻ thì chỉ 47.000 đồng/bánh/100gr (thập cẩm jambon, trà xanh sen nhuyễn trứng muối, đậu đỏ trứng muối, đậu xanh hạt dưa); loại 150gr (bánh nhân trứng chảy, khoai môn trứng muối, gà quay jambon trứng muối, đậu xanh sen nhuyễn) giá 75.000 đồng/bánh giảm còn 64.000 đồng…
Cùng với siêu thị, các khách sạn – nhà hàng cũng tận dụng đội ngũ đầu bếp cung cấp ra thị trường nhiều loại bánh Trung thu để đáp ứng nhu cầu “ăn ngon, ăn sang” của một bộ phận “thượng đế”. Đơn cử Trung tâm hội nghị White Palace và nhà hàng The LOG “tung ra” thương hiệu bánh Trung thu W Gourmet với nhân bánh mới lạ như sữa dừa trứng muối & hạt dưa; nhân sâm & đông trùng hạ thảo; hạt sen & vỏ cam; dưa lưới & hạnh nhân; đậu đỏ & nam việt quất khô; mè đen & trứng muối. Giá từ 580.000 đồng – 1.780.000 đồng/hộp 6 hoặc 8 bánh/trọng lượng 100gr, 180gr, 250gr/bánh.
Khách sạn Equatorial cũng góp cho thị trường Trung thu năm nay dòng bánh Trung thu Mãn nguyệt đoàn viên với 12 hương vị. Trong đó phải kể đến bánh đậu xanh nam việt quất – nhân bánh là sự pha trộn giữa đậu xanh Việt Nam truyền thống ngọt thơm với sự sáng tạo hiện đại từ thạch nam việt quất chua chua…
Có thể nói sự góp mặt của các nhãn hàng riêng đã tạo ra những hương vị bánh Trung thu mới lạ mà “thượng đế” chưa từng trải nghiệm; qua đó làm phong phú thêm bộ sưu tập bánh Trung thu made in Việt Nam.
“Muốn ăn thì lăn vào bếp”
Công thức làm bánh Trung thu giờ đây đã không còn là bí quyết gia truyền của một người nào đó mà nó đã được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội. Còn nguyên liệu làm bánh thì chỉ cần ghé siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ là có đủ. Đặc biệt vào cửa hàng chuyên đồ làm bánh, chúng ta có thể rinh về nhà tất cả các dụng cụ hỗ trợ làm bánh Trung thu như cán lăn bột, tấm nhào bột chống dính, khuôn bánh. Trong trường hợp chúng ta “lười” một chút thì cũng đã có nơi bán vỏ, nhân bánh Trung thu trộn sẵn. Còn dụng cụ nướng bánh, nếu gia đình không có lò nướng thì chỉ cần một cái lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu là đủ…
Thật sự chưa bao giờ làm bánh Trung thu lại dễ như bây giờ. Theo đó mà không ít chị em phụ nữ đã tự làm bánh Trung thu để ăn và biếu.
Chị Đoàn Hương (Q.Bình Thạnh) cho biết: “Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, thành phố phải giãn cách xã hội. Trong mấy tháng ở trong nhà, tôi và con gái đã lên mạng học cách làm các loại bánh, trong đó có bánh Trung thu. Năm nay, từ đầu tháng 8 đến nay, tranh thủ các ngày cuối tuần, đúng dịp con gái đang nghỉ hè, hai mẹ con lại làm bánh Trung thu. Tự làm sẽ hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình hơn, ăn cũng thấy ngon hơn. Và khi đem biếu người thân, bạn bè cũng ý nghĩa hơn. Không những vậy, tự làm bánh còn giúp tôi dạy con gái chuyện bếp núc…”.
Thanh Huyền
Bình luận (0)