Đó là nhận định của các chuyên gia ngành y tế TP.HCM trong buổi họp khẩn của Sở Y tế TP.HCM vào sáng ngày 4-10, liên quan đến các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP.Thủ Đức, TP.HCM).
Nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, các chuyên gia ngành y tế TP nhận định khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn (Ảnh minh họa)
Cụ thể, sau khi nghe tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (thực hiện vào ngày 3-10) và các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của ngành y tế TP thống nhất nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo…
Về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).
Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, các chuyên gia ngành y tế TP nhận định khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).
Điều quan trọng đó là đã có trường hợp không dự tiệc Trung thu do ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.
Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý).
Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sĩ Bạch Văn Cam – cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm: Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.
Hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định sức khoẻ đều ổn định.
Trước đó, lúc 10 giờ ngày 2-10, UBND TP.Thủ Đức nhận được thông tin từ Đội 2 Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM về nghi ngờ ngộ độc thực phẩm bánh su kem nhãn hiệu Givral xảy ra tại chung cư Palm Heights, sau chương trình Trung thu, trong đó có một trường hợp trẻ sinh năm 2017 bị tử vong.
N.Trinh
Bình luận (0)