Y tế - Văn hóaVăn hóa nghệ thuật

Nhiếp ảnh TP.HCM nhìn lại chặng đường 73 năm đồng hành cùng đất nước

Tạp Chí Giáo Dục

Sáng 17-3, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15-3-1953 – 15-3-2026), đồng thời tổng kết nhiều hoạt động chuyên môn và vinh danh các nghệ sĩ có đóng góp cho sự phát triển của nhiếp ảnh nước nhà.

Bà Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước tham dự Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam tại TP.HCM

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cho biết cách đây tròn 73 năm, ngày 15-3-1953, tại Khu Đồi Cọ (xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”, đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của ngành điện ảnh và nhiếp ảnh Việt Nam.

Ông Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Sau đó, ngày 16-12-2002, Bộ Nội vụ chính thức công nhận ngày 15-3 hằng năm là Ngày Truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam. Trải qua hơn bảy thập kỷ, nhiếp ảnh Việt Nam đã ghi lại những dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước, phản ánh đời sống xã hội và con người Việt Nam trong các giai đoạn phát triển.

Dịp này, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trao nhiều bằng khen, kỷ niệm chương, tước hiệu và giải thưởng xuất sắc năm 2025 cho các nghệ sĩ có nhiều đóng góp trong hoạt động sáng tác và quảng bá nghệ thuật nhiếp ảnh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Mỹ Thuận nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam do ông Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM trao tặng

Trong số các nghệ sĩ được vinh danh, nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Mỹ Thuận đã được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam. Đây là sự ghi nhận của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đối với hơn 20 năm hoạt động sáng tác và tham gia triển lãm ảnh nghệ thuật của ông, với nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Mỹ Thuận chia sẻ: “Sau nhiều năm gắn bó với hoạt động sáng tác và triển lãm ảnh nghệ thuật, việc được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam là niềm vui và vinh dự lớn đối với tôi”. Theo ông, mỗi bức ảnh không chỉ là tác phẩm nghệ thuật mà còn là một lát cắt của đời sống, góp phần lưu giữ ký ức và vẻ đẹp của đất nước qua từng thời kỳ.

Ông Đoàn Hoài Trung trao giải thưởng cho các tác giả tại lễ kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cũng tổng kết trại sáng tác ảnh nghệ thuật “Cà Mau tầm nhìn mới”. Từ hàng trăm tác phẩm gửi về, ban tổ chức đã chọn 79 tác phẩm tiêu biểu của các trại viên để trưng bày triển lãm, cùng với nhiều tác phẩm xuất sắc của hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại TP.HCM.

Ngoài ra, chương trình còn giới thiệu sách ảnh “Thành phố Hồ Chí Minh góc nhìn từ trại sáng tác quốc tế lần thứ nhất năm 2025”, cùng các ấn phẩm nhiếp ảnh nổi bật trong năm.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Mỹ Thuận tại Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam tại TP.HCM

Một nội dung đáng chú ý khác là việc phát động dự án xây dựng tượng cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài – người đặt nền móng cho Hội Nhiếp ảnh TP.HCM. Công trình dự kiến được đặt tại Công viên Nhiếp ảnh Nghệ thuật Chi Lăng trên Con đường nhiếp ảnh Đồng Khởi, góp phần tri ân những đóng góp của các thế hệ nghệ sĩ đối với sự phát triển của nhiếp ảnh thành phố.

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển của ngành nhiếp ảnh mà còn khẳng định vai trò của nghệ thuật nhiếp ảnh trong đời sống văn hóa – xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Thủy Phạm

Bình luận (0)