Thống kê nhanh từ Sở Công Thương TP HCM, tính đến ngày 13-10, toàn thành phố đã có 47/234 chợ truyền thống mở cửa cho tiểu thương ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng tiêu dùng thiết yếu… hoạt động trở lại.
Vẫn còn một số địa phương đóng toàn bộ chợ gồm các quận – huyện: 3, 4, 6, 7, 8, Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè.
Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 15-10, thành phố sẽ mở lại thêm 22 chợ gồm: Dân Sinh, Thái Bình (quận 1); Bàn Cờ, Nguyễn Văn Trỗi, Vườn Chuối (quận 3); Phùng Hưng, Tân Thành, Đồng Khánh (quận 5); Tân Mỹ (quận 7); Rạch Ông, Phạm Thế Hiển, Nhị Thiên Đường, Xóm Củi (quận 8); Bình Hưng Hòa, Da Sà, Khu phố 2, Bình Long, Kiến Đức (quận Bình Tân); Phú Nhuận, Trần Hữu Trang, Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận) và Phước Lộc (huyện Nhà Bè).
Các chợ truyền thống phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch mới được phép mở cửa trở lại
Theo Sở Công Thương, UBND thành phố không có chủ trương cho các chợ tự phát hoạt động lại; đặc biệt nghiêm cấm các hành vi tự ý tụ tập buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường, không bảo đảm an toàn phòng chống dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, rất mong người dân không ủng hộ, không mua sắm, cũng như không buôn bán tại các khu vực chợ tự phát.
Liên quan đến hoạt động tại các chợ truyền thống, ngày 12-10, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 đã phân loại 4 cấp độ dịch. Trong cả 4 cấp độ, chợ truyền thống, nhà hàng, quán ăn vẫn được phép hoạt động trên cơ sở bảo đảm phòng chống dịch. Tuy nhiên, với vùng nguy cơ rất cao, UBND cấp tỉnh quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động bảo đảm phòng chống dịch.
T.Nhân (theo NLĐ)
Bình luận (0)