Ngày 22.7, ông Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam), cho biết qua khảo sát 30 mẫu bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt, đã phát hiện 5/6 loại mẫu có chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) độc hại.
Các mẫu này thu thập ngẫu nhiên tại 4 siêu thị, 4 chợ ở trung tâm và 1 cửa hàng trên địa bàn TP.HCM; từ 15 – 25.6.2013). Cụ thể, bún 5/9 mẫu có tinopal, bánh phở 3/4 mẫu, bánh ướt 4/4 mẫu, bánh hỏi 5/5 mẫu, bánh canh 7/7 mẫu. Theo ông Chính, chất tinopal sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư. Ông Chính khuyến cáo khi mua các thực phẩm nói trên, có thể dùng đèn cực tím (như đèn soi tiền) chiếu vào, nếu thấy phát sáng thì có nhiễm chất tinopal.
theo TNO
Bình luận (0)