Y tế - Văn hóaVăn hóa nghệ thuật

Nhớ mãi “Trùm Sò” – NSƯT Giang Châu!

Tạp Chí Giáo Dục

Thông tin “Trùm Sò” – NSƯT Giang Châu qua đi tui 68 khiến nhng ai yêu thích b môn ngh thut ci lương nghe qua đu thy nghn lòng!!!

NSƯT Giang Châu trong vai Trùm Sò (bìa trái) trong “Ngao Sò c Hến”

Không kp nhn danh hiu NSND

Chỉ tính riêng ba vai diễn Trùm Sò (Ngao Sò Ốc Hến) và Thừa (Tiếng hò sông Hậu), Trần Hùng (Tìm lại cuộc đời), NSƯT Giang Châu đã quá xứng đáng được phong là NSND. Các vai diễn của ông đã thật sự đi vào đời sống của nhân dân, ai keo kiệt thì bị nhân dân gán cho cái tên “Trùm Sò”. Còn câu nói cửa miệng của anh Thừa: “Cha mẹ đặt tui tên Thừa mà cả đời vẫn thiếu. Thiệt… chết còn sướng hơn…” đã được nhân dân thuộc nằm lòng từ mấy chục năm qua…

Những ngày tôi cùng hàng loạt đồng nghiệp lên tiếng đấu tranh danh hiệu NSND cho 3 NS Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu thì NSƯT Giang Châu đã bị thoái hóa não – biến chứng từ lần tai biến năm 2017. Một lần chạy xe ngoài đường, ông bị tai biến, té ngã, người quen phát hiện đưa đi cấp cứu. Trước đó, ông có tiền sử huyết áp cao, tim mạch… Lúc đó, ông phải ngồi xe lăn để di chuyển, giao tiếp khó khăn và không còn thiết tha gì với việc được trao danh hiệu nữa. Tuy nhiên, hồ sơ của 3 NS này được xét duyệt lại, theo kế hoạch thì ngày 2-9 tới đây, các NS sẽ được chính thức trao danh hiệu. Rất nhiều khán giả vui mừng chờ đợi ngày ông nhận danh hiệu NSND, nhưng nay ông đã vội vã ra đi… “Như vậy là không kịp để đón nhận danh hiệu cùng chúng tôi, sự ra đi của Giang Châu để lại nỗi buồn quá lớn cho NS chúng tôi. Anh đã sống trọn vẹn niềm đam mê nghệ thuật, từng vai diễn của anh, từng kỷ niệm với các đồng nghiệp, chúng tôi không thể nào quên” – NSƯT Minh Vương tâm sự.

Cả cuộc đời dành trọn cho cải lương, cống hiến giọng ca, nét diễn cho nhân dân. Phải chi đừng làm khó nhau một danh hiệu cho những người còn sống thì bây giờ dù ở suối vàng, NSƯT Giang Châu cũng sẽ nở một nụ cười trọn vẹn…!

NSƯT Giang Châu sau thời gian bị bệnh thoái hóa não đã trút hơi thở cuối cùng lúc 6 giờ 35 ngày 8-5 tại nhà riêng ở quận Tân Phú, hưởng thọ 68 tuổi.

NSƯT Giang Châu tên thật là Trần Ngọc Châu, sinh 1952 tại Chợ Lách, Bến Tre. Ông được công chúng yêu mến bởi có chất giọng đặc biệt với cách ca vọng cổ hơi dài độc đáo. Ông đã trải qua các đoàn Phước Châu, Hương Mùa Thu, Hoa Mùa Xuân, Ngân Điện – Ngọc Đính, Thanh Hương – Hùng Minh, Minh Cảnh 2, Trầm Hoa Mai… Đến khi ông về diễn trên Sân khấu đoàn cải lương Sài Gòn 2 rồi Sài Gòn 1 thì tên tuổi mới vụt sáng, được đông đảo khán giả yêu thích.

Ông đã thể hiện xuất sắc hàng trăm nhân vật với đủ dạng tính cách trên sân khấu cải lương, trong đó có nhiều vai diễn để đời mà số đông công chúng chỉ chờ được xem ông hóa thân trên sàn diễn như: Trần Hùng (Tìm lại cuộc đời), Trùm Sò (Ngao Sò Ốc Hến), Thừa (Tiếng hò sông Hậu), Út Chất (Ánh lửa rừng khuya), cô ba Sáng (Những ánh sao đêm), Thái Ngọc (Khách sạn Hào Hoa), Tâm (Tô Ánh Nguyệt)…

Trước khi bị tai biến, NS Giang Châu vẫn đi diễn, dẫu không còn nhiều show như thời đỉnh cao. Ông chỉ tham gia những tụ điểm có khán giả bình dân. Khi sức khỏe xuống dốc, ông nghỉ hát, ở nhà cùng vợ chồng con gái ở quận Tân Phú. Ông có ba người con nhưng một người qua đời sớm, còn người thứ hai – NS Thế Sơn – qua đời năm 2013 ở tuổi 29 vì lao phổi.

S không có Trùm Sò th 2

Trên Sân khấu đoàn cải lương Sài Gòn 1, Giang Châu vụt sáng như một ngôi sao lạ, khẳng định được thế mạnh của ông trong lĩnh vực ca diễn vai lẵng hài với vai Trùm Sò trong vở “Ngao Sò Ốc Hến” của soạn giả Nguyễn Thành Châu.

Khi NSƯT Minh Vương và NSND L Thy t chc Sân khu Vàng, ông đã đ ln tưng vi vai chng cô Điu trong v “Tình mu t” ca son gi Vin Châu. “Các sut din, NSƯT Giang Châu không nhn thù lao, còn đóng góp thêm đ chúng tôi xây dng nhà tình thương trao tng đng bào nghèo. Nghĩa c ca anh tht đáng quý” – NSND L Thy k!

Trong lớp diễn Trùm Sò phân bua với quan huyện (NSƯT Thanh Điền) về chuyện mình bị mất cắp tài sản mà còn bị đóng tiền phạt và bị lính đánh 20 roi. Khi bị lính lệ đánh, tiếng khóc như giọng khóc tiếng kéo đờn cò và cao dần tiếng khóc như tiếng kèn lá. Sự sáng tạo này của Giang Châu tạo ra một lớp diễn rất hay, khiến khán giả cười ra nước mắt. Sau khi Giang Châu rời Đoàn cải lương Sài Gòn 1, khi đoàn tái diễn vở “Ngao Sò Ốc Hến”, nhiều danh hài khác thế vai Trùm Sò của Giang Châu nhưng không ai làm cho khán giả cười nghiêng ngửa như Giang Châu đã diễn. Khán giả và hầu hết các NS đều công nhận đây là một vai diễn để đời của Giang Châu.

NSƯT Thanh Điền bày tỏ nỗi buồn khi biết NSƯT Giang Châu qua đời: “Giang Châu và tôi có một thời gian dài cộng tác chung ở Đoàn cải lương Sài Gòn 1. Trên sân khấu này, Giang Châu tiếp tục ghi thêm dấu ấn vai diễn để đời, nhất là vai Trùm Sò. Đó là vai diễn để đời mà tôi và Giang Châu đã từng có những sáng tạo để đưa vào vở diễn này, tạo sức hút lớn đối với công chúng. Nay Trùm Sò đi rồi, quan huyện biết xử ai đây?”.

Nói về nghệ danh Giang Châu được khán giả yêu mến, NSND Lệ Thủy xúc động kể: “Sau này Giang Châu được NS Hữu Lợi của đoàn Hương Mùa Thu nhận làm em nuôi, rồi đặt tên Giang Châu để chính thức gắn bó với nghề hát. Tôi và anh có nhiều kỷ niệm khi diễn trên Sân khấu 284, lúc đó vở tuồng mà chúng tôi được khán giả yêu thích chính là “Tô Ánh Nguyệt”, Giang Châu đóng vai Tâm, con của tôi. Suất diễn này chúng tôi cũng khóc rất nhiều khi diễn đến lớp Tâm nhận ra lỗi lầm của mình và tìm đến quỳ bên chân mẹ để xin lỗi. Tôi quý Giang Châu ở đức tính hiền lành, chân chất. Không bao giờ làm mích lòng ai”.

Tang lễ của NSƯT Giang Châu sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng – (số 5 Phạm Ngũ Lão, Gò Vấp, TP.HCM). Lễ viếng lúc 20 giờ ngày 8-5. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 11-5, sau đó đưa đi hỏa táng tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Vĩnh biệt người NS tài hoa có một không hai này!

Minh Khôi

Bình luận (0)