Kết luận “Chỉ một ly vang nhỏ mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú” trong một nghiên cứu đầu năm nay đã cho thấy những khuyến nghị đối với sức khỏe luôn thay đổi không ngừng cùng với sự phát triển của khoa học.
1. Đừng quá sạch sẽ
Theo các nghiên cứu của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, khoảng 30% phụ nữ Anh không dùng đủ lượng dung dịch diệt khuẩn khi rửa tay. Tuy nhiên, theo TS Mary Ruebush, tác giả cuốn Tại sao bẩn lại tốt?, chỉ cần rửa tay với xà phòng và nước là đủ – việc dùng quá nhiều các sản phẩm kháng khuẩn có thể gây phản tác dụng.
“Không chỉ giúp chặn đứng cảm cúm và cảm lạnh (do sự lây nhiễm vi rút, không phải vi khuẩn) mà các loại sản phẩm kháng khuẩn còn gây ảnh hưởng tới sự cân bằng vi khuẩn trên cơ thể, khiến các trủng vi khuẩn độc lực cao sống sót nhờ khả năng sinh tồn lớn hơn”, trưởng nhóm nghiên cứu, nhà vi trùng học Mỹ, TS Mary Ruebush, nói.
Đa phần các siêu vi không gây hại, thậm chí một số loại siêu vi sống trong hệ tiêu hóa còn giúp chuyển hóa thực phẩm thành các vi chất có lợi, rất cần cho sức khỏe.
2. Uống thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng, kẻ giết người thầm lặng. Hơn thế, sau khi ngừng uống, thuốc còn có tác dụng bảo vệ tới 30 năm tiếp theo.
Nghiên cứu cho thấy cứ mỗi 5 năm dùng thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư buồng trứng sẽ giảm 20%. Những người uống thuốc tránh thai 15 năm sẽ giảm 50% nguy cơ này.
3. Uống trà
Các viêm nhiễm ở răng lợi được cho là một trong những thủ phạm gây ra các bệnh về tim mạch. Chính những vi khuẩn trong miệng đã góp phần không nhỏ dẫn tới sự hình thành các cục máu đông, thủ phạm dẫn tới hẹp động mạch, một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhồi máu cơ tim.
Tỉ lệ phụ nữ tử vong do các bệnh tim mạch hàng năm luôn cao hơn ung thư vú và nguyên nhân một phần là do các bệnh răng lợi.
Vì thế, một trong những cách tốt nhất để phòng sâu răng và giảm viêm lợi là uống trà đen. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra các hợp chất có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây sâu răng nhờ tác dụng của enzyme glucosyltranferase, giúp chuyển hóa đường trong miệng, không cho chúng trở thành chất keo dính gây ra mảng bám răng, nơi trú ngụ của vi khuẩn, dẫn tới sâu và viêm răng lợi.
4. Uống axit folic
Viên uống bổ sung được biết đến với tác dụng giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi vì thế thường được kê cho thai phụ trong ít nhất 3 tháng đầu thai kỳ với liều lượng 400 mcgs/ngày.
Ngoài ra, axit folic còn có tác dụng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt (AMD) do tuổi tác. Bệnh AMD là tình trạng rối loạn thị lực (ảnh hưởng tới tầm nhìn trung) mà nếu không được điều trị sẽ dẫn tới mù lòa.
Nghiên cứu nổi tiếng của ĐH Y Harvard cho thấy axit folic cùng với vitamin B6 và B12 sẽ giúp giảm nguy cơ suy nhược thị lực tới 41%. “Lợi ích của việc dùng các vitamin bổ sung này khá chậm, sau 2 năm mới thấy kết quả và liệu trình thường kéo dài tới 7 năm”, các nhà khoa học cho biết.
Liều dùng trong suốt quá trình trị liệu cho những bệnh nhân trên 40 tuổi là: 2,5milligram axit folic, 50mg vitamin B6 và 1mg vitamin B12 mỗi ngày.
5. Hạn chế uống cola
Ngay cả các loại cola dành cho người ăn kiêng cũng chứa phốt pho dưới dạng axit phosphoric, một hoạt chất làm tăng hương vị (thường có ký hiệu trên nhãn sản phẩm là E338). Và axit phosphoric được xem là gây cản trở sự hấp thụ can-xi.
Theo một nghiên cứu về loãng xương thì có sự liên quan khá lớn giữa cola và mật độ xương thấp ở phụ nữ lớn tuổi. Nghiên cứu cho thấy mật độ xương ở những phụ nữ uống 5 khẩu phần đồ uống có ga (trong đó 4 phần là cola) mỗi tuần sẽ thấp hơn những phụ nữ không uống đồ uống có ga là 4%.
Theo khuyến cáo của Viện Loãng xương quốc gia Mỹ, phụ nữ nên hạn chế dùng các loại đồ uống có ga.
* Còn nữa
Thu Uyên (Dan tri)
Theo Dailymail
Bình luận (0)