Ăn ít thịt và không hoàn toàn ăn chay một cách cứng nhắc đang là xu hướng mới được nhiều người quan tâm.
Cách đây 10 năm, ở Mỹ có một khái niệm mới, đó là “ăn chay linh hoạt”, xu hướng này đã phát triển rộng ở châu Âu. Theo Hiệp hội ăn chay ở Pháp, số người Pháp ăn chay đã tăng gấp đôi trong vài năm. Trong khi đó số người ăn chay linh hoạt tăng lên rất nhiều.
Sau đây là những lý do chúng ta nên ăn chay linh hoạt:
1. Tốt cho sức khỏe: Không ăn nhiều thịt giúp chúng ta hấp thụ ít cholesterol và bệnh cao huyết áp giảm đi rất nhiều. Những người ăn chay sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tiêu chảy. Theo nghiên cứu đăng tải trên báo American Journal of Clinical Nutrition (2006), ăn chay hoặc ăn ít thịt sẽ tránh được một số chất béo không tốt, thay vào đó chúng ta sẽ hấp thu được nhiều chất xơ và vitamin chống lão hóa có nhiều trong rau quả.
2. Dễ dàng có vóc dáng “mi nhon”: Ăn chay mang lại thân hình mảnh mai, nhất là với những người ăn chay trường. Theo các chuyên gia, nếu ăn ít thịt chúng ta sẽ giảm hấp thu protein và các chất béo không tốt cho cơ thể từ các loại thịt động vật. Đặc biệt, ăn nhiều rau và trái cây sẽ ít tiêu thụ nhiệt lượng và làm chúng ta no nhanh hơn.
1. Tốt cho sức khỏe: Không ăn nhiều thịt giúp chúng ta hấp thụ ít cholesterol và bệnh cao huyết áp giảm đi rất nhiều. Những người ăn chay sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tiêu chảy. Theo nghiên cứu đăng tải trên báo American Journal of Clinical Nutrition (2006), ăn chay hoặc ăn ít thịt sẽ tránh được một số chất béo không tốt, thay vào đó chúng ta sẽ hấp thu được nhiều chất xơ và vitamin chống lão hóa có nhiều trong rau quả.
2. Dễ dàng có vóc dáng “mi nhon”: Ăn chay mang lại thân hình mảnh mai, nhất là với những người ăn chay trường. Theo các chuyên gia, nếu ăn ít thịt chúng ta sẽ giảm hấp thu protein và các chất béo không tốt cho cơ thể từ các loại thịt động vật. Đặc biệt, ăn nhiều rau và trái cây sẽ ít tiêu thụ nhiệt lượng và làm chúng ta no nhanh hơn.
3. Bảo vệ môi trường: Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), việc chăn nuôi thải ra môi trường 18% khí thải độc hại, còn cao hơn cả khí thải từ phương tiện giao thông. Hơn nữa, để có thức ăn cho vật nuôi người ta đã phá rừng để trồng bắp, trồng đậu làm thức ăn cho vật nuôi… gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của chúng ta.
5. Tiết kiệm: Nghiên cứu của Crédoc (Pháp, năm 2009) cho thấy qua các cuộc khủng hoảng kinh tế, khi cần giảm thiểu về nhu cầu thức ăn thì thịt là món ăn giảm nhiều nhất, thay vào đó người ta ăn trứng và rau, vừa tiết kiệm lại vừa tốt cho sức khỏe.
5. Tiết kiệm: Nghiên cứu của Crédoc (Pháp, năm 2009) cho thấy qua các cuộc khủng hoảng kinh tế, khi cần giảm thiểu về nhu cầu thức ăn thì thịt là món ăn giảm nhiều nhất, thay vào đó người ta ăn trứng và rau, vừa tiết kiệm lại vừa tốt cho sức khỏe.
Hà Nguyễn (Theo Femme Actuelle, số 1328)
Phụ Nữ
Bình luận (0)