Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Những lợi ích tuyệt vời khi ăn chuối

Tạp Chí Giáo Dục

Chuối rất giàu vitamin A, vitamin B6, vitamin C, magiê và kali… nên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
1. Giảm nguy cơ thiếu máu 
Chuối có hàm lượng sắt cao nên rất có lợi trong điều trị bệnh thiếu máu. Chuối giúp kích thích sản xuất hemoglobin trong máu nên có thể giảm nguy cơ thiếu máu. 
2. Tăng năng lượng
Các loại đường (fructose, glucose và sucrose) có trong chuối sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng cần thiết. Đó chính là lý do tại sao các vận động viên thường xuyên ăn chuối.
3. Chữa táo bón và tiêu chảy
Chuối là phương thuốc để trị chứng táo bón và tiêu chảy hiệu quả, bởi chúng giúp ổn định lại các chức năng đường ruột. Chuối có khả năng loại bỏ các vi khuẩn có hại, giữ lại vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chuối rất hữu ích trong điều trị bệnh lỵ ở trẻ em, nhưng nên nhớ phải nghiền nhuyễn trước khi ăn.
4. Giúp cai thuốc lá
Trong chuối có magiê, kali và các vitamin A, B6, B12, C sẽ giúp loại bỏ chất nicotine ra khỏi cơ thể, làm giảm hẳn cảm giác thèm thuốc lá của bạn.
 
5. Cải thiện tâm trạng
Chuối chứa tryptophan, một loại axit amin thiết yếu chịu trách nhiệm sản xuất serotonin. Serotonin là một loại hormone được biết đến với tác dụng giúp bạn vượt qua trầm cảm và cải thiện tâm trạng.
6. Ngăn ngừa rối loạn đường ruột
Chuối được dùng như một loại thực phẩm giúp điều trị rối loạn đường ruột, bởi chúng giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Chuối mềm, dễ tiêu hóa, vì vậy mà chúng có thể làm giảm các triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa.
7. Cải thiện chức năng của não 
Kali trong chuối là loại nguyên tố vi lượng tuyệt vời trong việc cải thiện chức năng của não và tăng cường sự tỉnh táo. Vì vậy, hãy thêm một quả chuối vào chế độ ăn uống mỗi buổi sáng để thu được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
8. Điều trị rối loạn thận 
Chuối có hàm lượng protein và muối thấp, hàm lượng carbohydrate cao. Vậy nên chuối là loại trái cây có tác dụng rất lớn trong việc điều trị rối loạn thận, bao gồm cả viêm thận.
9. Giảm cân 
Mỗi buổi sáng, bạn chỉ cần ăn một quả chuối hoặc có thể nhiều hơn nếu bạn muốn. Sau đó, hãy uống một cốc nước ấm. Kiên trì thực hiện phương pháp này ít nhất trong vòng 2 tuần, bạn sẽ giảm được trọng lượng cơ thể một cách đáng kể.
Sở dĩ, chuối giúp giảm cân là bởi chuối giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, tạo ra một lớp màng bảo vệ trong ruột, giúp tiêu diệt các độc tố trong cơ thể bạn và kích thích tiêu hóa tốt.
10. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
Chuối là nguồn kali tuyệt vời, giúp cân bằng chất lỏng ở tế bào trong cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn chuối thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ đến 40%.
Theo TTVN

Bình luận (0)