Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Những lựa chọn hàng đầu để thay thế đạm

Tạp Chí Giáo Dục

Những nguồn đạm thực vật này là lựa chọn tốt nhằm cắt giảm lượng tiêu thụ thịt cũng như đối phó lại tình hình gia tăng dân số toàn cầu trong tương lai.

Ngon, bổ và lành món đậu tương tươi luộc - Ảnh: Iris Trương
Ngon, bổ và lành món đậu tương tươi luộc – Ảnh: Iris Trương

Tảo, diêm mạch (quinoa) và các cây họ đậu là những lựa chọn hàng đầu trong danh sách các loại thực phẩm để thay thế nguồn protein cung cấp cho cơ thể, theo một báo cáo mới đây của Viện Chuyên gia công nghệ thực phẩm (IFT) tại Chicago (Mỹ). 

Những nguồn đạm thực vật này là lựa chọn tốt nhằm cắt giảm lượng tiêu thụ thịt cũng như đối phó lại tình hình gia tăng dân số toàn cầu trong tương lai.

Tảo được biết đến như là một nguồn cung cấp đạm “thuần chay” nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa với thành phần chứa đến 63% là protein, 15% chất xơ, 11% chất béo, 4% chất đường và 4% là các chất vi dinh dưỡng.

Một loại đạm thay thế khác có thể kể đến là diêm mạch với thành phần tương tự lúa mì và ngũ cốc nhưng lại có thêm một số acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nên về mặt dinh dưỡng thì diêm mạch sẽ là sự lựa chọn cho nguồn thực phẩm của tương lai.

Và cuối cùng là các loại cây họ đậu như đậu xanh, đậu lăng… sẽ là nguồn cung cấp nhiều chất đạm mà không gây dị ứng hay không có gluten.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH, (Theo Science Daily)

Bình luận (0)