Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Những món ăn nhẹ ngăn ngừa cảm lạnh

Tạp Chí Giáo Dục

Đồ ăn nhẹ không chỉ để thưởng thức cho vui mà hơn thế nó cũng cần và tốt cho sức khoẻ. Một vài món ăn nhẹ gợi ý dưới đây còn giúp bạn ngăn ngừa và chữa cảm lạnh trong mùa đông.

Theo y học Trung Quốc hoa huệ có có vị ngọt, hơi đắng. Thành phần có trong hoa huệ đặc biệt tốt cho tim và phổi, dạ dày Làm dịu các dây thần kinh, hạ sốt. Có tác dụng lợi tiểu, chữa ho, hen suyễn…
100g gạo, 30g hoa huệ non, 20g hạnh nhân rửa sạch. Cho tất cả vào nồi nấu cháo và dùng cho các bữa điểm tâm hay ăn nhẹ vào bữa chiều sẽ có tác dụng chữa ho, cảm lạnh rất hiệu quả. Ngoài ra món cháo này còn làm tăng cảm giác ngon miệng.
Nếu biết cách sử dụng thực phẩm, bạn có thể ngăn ngừa được bệnh tật mà không cần đến thuốc. Ảnh minh hoạ
Hạt sen
Tác dụng tuyệt vời của hạt sen đã được y học chứng minh và nhắc đến nhiều. Rất tốt cho thận, dạ dày, tim, các dây thần kinh, và với phụ nữ hạt sen còn có tác dụng chống lão hoá.
Bạn có thể ăn sống hạt sen. Hay rang, hấp để nhâm nhi cùng cốc trà. Bạn cũng có thể xay mịn hạt sen rồi dùng làm bánh, nấu chè… Vào mùa đông, ăn nhiều hạt sen sẽ ngăn và giảm các triệu chứng viêm họng, viêm phế quản.
Nấm tuyết
Trong 100g nấm tuyết có chứa 5-6g protein, 0,6g chất béo ngoài ra còn có carbohydrate, chất xơ thô, canxi, sắt, vitamin B2, carotene… Ăn nấm tuyết rất tốt cho phổi, loại bỏ mệt mỏi cơ bắp và tăng cường các chức năng của não bộ.
Mùa đông bạn có thể dùng nấm tuyết để nấu cháo, nấu canh hay cắt miếng vừa ướp cùng với các gia vị khác để hấp cá. Hay bạn lấy ít nấm tuyết đun cùng 1 quả cà chua đã bóc vỏ, bỏ hạt, đến khi sôi thì cho thêm đường. Ăn nóng.
4. Lê hấp
Qủa lê trông thì bình thường nhưng đây lại là loại quả cực tốt để chữa các bệnh thường gặp trong mùa đông như ho, đau họng, khô da, da nứt nẻ, long đờm, ổn định huyết áp, các triệu chứng viêm đau… Ăn lê còn có tác dụng giảm béo cực hiệu quả.
Lê bạn có thể hấp hay xay nhuyễn cùng chút mật ong ăn cũng rất mát và bổ.
5. Khoai lang
Khoai lang cũng là một vị thuốc giúp làm dịu các dây thần kinh, tốt cho ngũ tạng, xương chắc khoẻ. Khoai lang rất giàu tinh bột, protein, muối vô cơ, vitamin B, carotene và chất dinh dưỡng khác. Do đó, ăn khoai lang có thể ngăn chặn các bệnh về tim mạch và mạch máu não, duy trì tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Ngoài món khoai hấp hay cắt lát chiên, nướng giòn, khoai lang có thể nghiền thành bột để làm nhiều loại bánh hay nấu chè, làm kẹo.
6. Mè (vừng)
Mè giúp nhuận tràng. Ngoài ra, do giàu protein và các axit béo không bão hòa, mè còn có tác dụng duy trì mức đường huyết ổn định, xương khớp chắc khoẻ, linh hoạt, làm đẹp da. Bạn nên sử dụng kết hợp cả hạt mè và dầu mè, nước sốt hạt mè… vào bất cứ món ăn nào.
Theo Dân Việt


Bình luận (0)