Tòa soạnThư đi – tin lại

Những món ăn “quái gở” trước cổng trường

Tạp Chí Giáo Dục

Món bánh tráng trứng trước cổng Trường Tiểu học Hồ Thị Kỷ, Q.10. Ảnh: Q.P
Dạo quanh các cổng trường học vào giờ tan học, tôi thấy xuất hiện nhiều chiếc xe đẩy bán những món ăn “siêu quái gở” như bánh tráng nướng trứng cút, ruột gà vịt nướng, kem đá… mọc lên như nấm sau mưa. Với giá cả rất mềm từ 2-5 ngàn đồng nên thu hút khá đông học sinh. Đáng sợ nhất vẫn là món ruột gà, vịt nướng. Từng cái ruột gà, vịt dài loằng ngoằng ướp sẵn nằm trên vỉ nướng bốc khói nghi ngút. Người bán hàng thỉnh thoảng lại quét lên miếng lòng nướng thứ dung dịch màu đỏ để nó lên màu cho đẹp mắt. Được bày bán ngay dưới lòng đường, khói bụi cứ ào ào bay vào vỉ nướng ngấm vào lòng vịt, gà. Ngoài ra, còn có món bánh tráng nướng trứng cút. Bánh tráng được trải thẳng trên vỉ nướng, trứng đập ra có khi thì dùng muỗng, khi thì dùng tay trét trứng lên miếng bánh tráng rồi gấp đôi lại, lật qua lật lại khoảng hai phút là có thể bán được. Ăn chẳng thấy có vị gì ngoài mùi tanh của trứng.
Nhìn vào dụng cụ làm kem đá, đá bào, tôi không khỏi rùng mình khi thanh gỗ gắn lưỡi bào đen thui. Những giọt nước đen từ thanh gỗ rịn ra nhểu vào khuôn đá bào đang hứng dưới lưỡi bào, mùn gỗ cũng theo đó mà nằm im ở trong cây kem đợi đi vào bụng người. Sau đó, chỉ cần lấy tay ấn đá chặt và khuôn hình (hình con cá, ngôi sao, trái tim…) theo yêu cầu của khách hàng rồi rưới một ít siro đỏ, xanh, vàng… muốn màu nào là có màu đó và sữa đặc cho có vị ngọt là xong. 
Không chỉ có kem đá hay đá bào mà còn cùi dứa ướp lạnh cũng được bày bán tràn lan. Cùi dứa là thứ bỏ đi được mua về từ các cơ sở làm mứt và nhà hàng. Cùi dứa được ngâm thêm nước đường cho ngọt rồi mang đi ướp lạnh. Cùi dứa lạnh lạnh, ngọt và giòn nên nhiều học sinh rất thích.
Những món ăn không được đảm bảo vệ sinh này đang rất “được lòng” học sinh. Rất ít học sinh biết được những món ăn này tiềm ẩn nhiều mầm bệnh bởi “công nghệ” chế biến kinh hoàng?!?
Phạm Quyên

Bình luận (0)