Thời tiết chuyển mùa dễ khiến người có thể chất yếu bị nhiễm bệnh… Dưới đây là những món ăn phòng bệnh trúng gió.
Cháo thịt băm
|
Cháo thịt băm cúc hoa
Ăn hằng ngày có tác dụng dưỡng vị, sinh tân, giải khát, thanh nhiệt, dưỡng âm, phòng cảm mạo các giai đoạn, đau đầu chóng mặt, không muốn ăn uống. Cách chế biến, lấy cúc hoa 30g, thịt lợn nạc (trư nhục) 100g và 100g gạo tẻ.
Cúc hoa, tính mát, vị hơi đắng, vào kinh phế, kinh can có công dụng thanh nhiệt, thanh đầu mục (trị nóng mắt), thịt lợn nạc có tính hàn, vị ngọt, không độc. Còn gạo tẻ có tính bình, vị ngọt, quy vào hai kinh tỳ, vị…
Rửa sạch cúc hoa, thịt nạc băm nhỏ, đãi gạo sạch cùng thịt nạc bỏ vào nồi cùng khoảng 2 lít nước, nấu lửa nhỏ đến nhừ, cho cúc hoa vào nấu thêm 2 phút là được, nêm nếm gia vị.
Canh cúc hoa thịt heo nạc
Món này có tác dụng phòng cảm mạo sốt, ho, đau đầu, mồ hôi ra quá nhiều.
Chuẩn bị 50g cúc hoa, 100g thịt lợn nạc, 30ml dầu hạt cải vì dầu cải tính bình, vị ngọt, quy kinh phế và vị… giải độc như khi bị ngộ độc khí độc do than, gas, độc của rượu.
Chế biến, cúc hoa rửa sạch bỏ ngòi, thịt nạc thái miếng mỏng hoặc sợi, dùng dầu hạt cải xào giòn, nêm nếm gia vị. Dùng làm thức ăn với cơm.
Giá đậu xanh trộn
Công dụng là thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, phòng được bệnh cảm sốt, ăn không ngon. Công thức dùng 500g giá đậu xanh tươi, xì dầu, giấm ăn, dầu vừng, hành, gừng, tỏi, gia vị đủ dùng.
Cách chế biến: Giá đậu xanh bỏ rễ rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc 2 phút vớt ra, đợi nguội cho xì dầu, giấm ăn, dầu vừng, hành, gừng, tỏi trộn đều làm thức ăn với cơm.
Theo Bee
Bình luận (0)