Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Những nguy cơ bệnh tật ở người ăn chay

Tạp Chí Giáo Dục

 

Các nhà khoa học gần đây tuyên bố những người ăn chay sẽ ít bị ung thư hơn. 5% dân số thế giới ăn chay và đây thực là một tin tốt lành đối với họ. Nhưng không ăn thịt có phải là lựa chọn tốt nhất?
Vô sinh 
Cứ 6 cặp vợ chồng thì có 1 cặp trục trặc trong chuyện sinh nở và có những bằng chứng cho thấy vấn đề sẽ trầm trọng hơn bởi chế độ ăn kiêng. 
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đậu tương (món ăn chính của người ăn kiêng bởi vì nó cung cấp protein) có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. 
Các nhà nghiên cứu ở trường ĐH King London cho biết hợp chất genistein trong đỗ tương sẽ ngăn cản không cho tinh trùng bơi đến trứng. 
Genistein hiện diện trong tất cả các sản phẩm có chứa đậu tương. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị phụ nữ nên hạn chế ăn đỗ tương trong giai đoạn muốn thụ thai khoảng 1 tháng. 
Mòn răng 
Các loại rau như bí xanh, hạt tiêu, hành và cà tím có thể tạo ra axit ăn mòn. 
Hiện tượng ăn mòn răng là do axit tiếp xúc với rưang. Hoa quả và rau xay nhìn chung có tính axit và các nghiên cứu cho thấy người ăn chay có nhiều nguy cơ bị hỏng răng hơn. 
Các nha sĩ ở trường ĐH Dundee nhận thấy cách nấu ăn khác nhau có thể làm tăng tính axit trong món ăn của người ăn chay, chẳng hạn như các loại rau củ nướng. Nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các hợp chất mà có thể tạo ra axit và gây hại cho răng. 
Đặc biệt, mức độ axit trong bí xanh, hạt tiêu, hành và cà tím sẽ gia tăng khi nướng. 
Trầm cảm 
Thiếu vitamin B12 có thể gây ra các rối loạn thần kinh, bao gồm sự thất thường của cảm xúc và trầm cảm. 
Một trong những loại vitamin mà người ăn chay thường thiếu nhất là vitamin B12. Chỉ tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa hoặc các loại ngũ cốc chưa qua chế biến, vitamin B12 được biết đến là một chất thiết yếu cho sự phát triển của các tế bào và sự vận hành của hệ thần kinh. 
Bạn không cần phải ăn quá nhiều protein động vật để có đủ lượng vitamin B12 vì một người trưởng thành chỉ cần 1,5mcg/ngày và 2 lát thịt là đủ cung cấp nhu cầu này. 
Nhưng nếu bạn không nạp đủ lượng nhỏ vitamin B12 này mỗi ngày thì nguy cơ gặp các vấn đề về thần kinh là rất lớn. 
“Thiếu vitamin B12 thường có các biểu hiện như mệt mỏi, gặp các vấn đề về cảm xúc và trí tuệ”, Bridget Benelam, Quỹ Dinh dưỡng Anh, cho biết. 
Các loại men cũng rất giàu vitamin B12 nhưng thịt vẫn là nguồn bổ sung vitamin B12 tốt nhất. 
Teo cơ 
Teo cơ hay nhão cơ là một trong những tác dụng phụ thường gặp ở chế độ ăn giảm protein, chất cơ bản để xây dựng và duy trì các múi cơ khỏe mạnh. 
“Bất kỳ ai chuyển từ chế độ ăn thịt sang ăn chay đều có nguy cơ bị teo cơ”, Louise Sutton, chuyên gia dinh dưỡng của ĐH Leeds, nói. 
Nguồn thực phẩm giàu protein cho người ăn chay gồm đậu đỗ, gạo, súp lơ xanh, lạc, đỗ tương, đậu phụ. 
Nhân Hà/dan tri
Theo Dailymail

 

Bình luận (0)