Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Những sắc màu mùa cưới: Kỳ 1: Độc đáo hóa “ngày đại hỷ”

Tạp Chí Giáo Dục

Cô dâu chú rể được xe kéo từ ngoài vào đại sảnh

Đời sống người dân thành phố ngày càng khá lên, nhu cầu hưởng thụ cũng thay đổi không ngừng. Chuyện cưới xin vì vậy cũng được tổ chức theo nhiều hình thức hấp dẫn khác nhau.
Chỉ 10 năm trở lại đây, kinh doanh tiệc cưới ở Sài thành đã thực sự bùng nổ với nhiều nhà hàng, trung tâm tiệc cưới từ sang trọng đến bình dân, phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng. Những ngày cuối tuần, các trung tâm, nhà hàng tiệc cưới lúc nào cũng động nghẹt người. Đặc biệt, các đôi uyên ương muốn tổ chức tiệc vào đúng mùa cưới (những tháng cuối năm) lắm khi phải đặt trước cả 5-6 tháng, thậm chí có nhà hàng phải đặt trước gần cả năm.
Để có một tiệc cưới đáng nhớ
Với tâm lý “ngày đại hỷ” chỉ có một lần trong đời, nhiều bạn trẻ luôn muốn tổ chức tiệc cưới của mình sao cho thật hoành tráng để “bằng bạn bằng bè”. Nắm bắt được điều này, các trung tâm tiệc cưới đã “chế” ra rất nhiều chương trình phục vụ hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Từ việc dàn dựng sân khấu chính với những vũ đoàn sôi động, đến việc khai thác công nghệ hiện đại như truyền hình trực tiếp lễ cưới lên các màn ảnh lớn ngay trong bữa tiệc cưới hoặc cách gây ấn tượng với khách dự tiệc bằng những nghi lễ truyền thống như múa đèn, múa cung đình đón cô dâu chú rể… luôn được các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới mạnh dạn đầu tư. Để tăng thêm tính chuyên nghiệp, nhiều nhà hàng còn bỏ tiền ra thuê hẳn một đạo diễn chuyên về tổ chức chương trình và có cả biên đạo múa cùng những đội múa, đội nghi lễ riêng của mình. Có đám tiệc sử dụng những nghi lễ truyền thống như múa đèn, múa cung đình đón cô dâu chú rể, có đám thì tùy theo các sảnh cưới dài hay ngắn mà “chế” thêm nhiều “chiêu” khác như hoạt cảnh ngắn với sự xuất hiện của những “cô tiên”, nhạc sĩ kéo violon hoặc nghi lễ rước dù, nghi lễ thắp nến hạnh phúc… Muốn tăng thêm mức độ hoành tráng của các buổi tiệc, một trung tâm tiệc cưới trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã sử dụng những màn múa đủ thể loại từ ta đến Tây, Tàu. Phần được xem là công phu nhất của tiệc cưới hiện đại chính là nhạc khai tiệc mừng cô dâu chú rể, pháo hoa và nhập tiệc cưới theo từng chủ đề: sôi nổi, trữ tình, lãng mạn hoặc lạ mắt hài hước vui nhộn. Mỗi nhà hàng đều tung ra những chiêu lạ phục vụ các đôi uyên ương. Thay vì rót champagne vào tháp ly thì có tiệc thay bằng đôi thiên nga và ly rượu to được tạc bằng đá lạnh. Nhờ vậy mà tháp rượu trông đẹp hơn, lạ mắt hơn. Phần thắp nến hạnh phúc được trang trí bằng tháp hoa với khói màu lung linh như đưa quan khách đến chốn bồng lai tiên cảnh. Cô dâu chú rể xuất hiện từ hai nửa trái tim, treo mình trong lồng hoa bay từ trên trần nhà xuống hay bất chợt đi lên từ dưới… sàn sân khấu trong tiếng nhạc dịu êm; họ cũng có thể được ngồi trên chiếc xe phu kéo từ ngoài vào trong. Các bàn tiệc được bày biện vô cùng ấn tượng, khéo léo đến từng chi tiết, không gian được trang hoàng lộng lẫy đến mức khiến người dự tiệc tưởng mình đang tham quan một phim trường. Tất nhiên, để có được những màn biểu diễn đặc sắc trên trong tiệc cưới của mình, có dâu chú rể phải móc hầu bao với số tiền không nhỏ tùy từng tiết mục hay dịch vụ trọn gói.
Dịch vụ tiệc cưới trọn gói
Có nhiều đôi được nhà hàng tư vấn chọn gói dịch vụ tiệc cưới từ A đến Z. Nếu đăng ký gói chương trình này, mọi bước đi đến cánh cửa hôn nhân của tân lang và tân nương đều được nhà hàng sắp xếp đâu vào đó. Từ việc cho thuê mâm quả, đội ngũ lễ tân chuyên bưng mâm quả đi rước dâu, làm nghi lễ đôi bên gia đình cho đến tổ chức tiệc cưới hoành tráng đều được thực hiện nhanh – gọn – lẹ và vô cùng chuyên nghiệp. Thậm chí một nhà hàng ở quận 10 còn mời cả cô dâu chú rể đến nếm thử các món dự định đặt tiệc hoặc xem và thử trực tiếp món ăn đã được chuẩn bị cho các đám cưới đang diễn ra tại nhà hàng. Để đa dạng hóa nhu cầu chọn lựa của đôi uyên ương, thực đơn tiệc cưới tại các nhà hàng luôn luôn đổi mới với hàng loạt món ăn theo phong cách Tây, Tàu hoặc những món ăn truyền thống của miền Nam, Trung, Bắc. Nhiều đôi còn chịu chơi nên không ngại chi tiền tổ chức tiệc cưới buffet với hàng trăm món để bạn bè, người thân được thoải mái chọn lựa khi đến dự tiệc.
Trong những ngày này, vào những khu vui chơi giải trí lớn của thành phố như Đầm Sen, Suối Tiên… chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều đôi uyên ương đến đây để quay phim, chụp ảnh. Có đôi còn chơi trội khi thuê thợ riêng, máy quay đi tỉnh chụp và quay hình ngoại cảnh. Cô dâu tương lai Huỳnh Nga (quận Tân Phú) vui vẻ cho biết: “Để lưu giữ những ngày hạnh phúc của đời mình, chúng tôi quyết định không chụp hình ở thành phố như các đôi khác mà đi lên Khu du lịch Thác Mai để chụp, bởi ở đó có nhiều cảnh đẹp”. Muốn có một đám cưới thật hoành tráng, nhiều cô dâu chú rể phải đau đầu suốt nhiều tháng liền để chọn lựa chương trình cho ngày trọng đại của đời mình.
Bài, ảnh: Nguyên Hải

Dù biết chi phí bỏ ra cho “buổi tiệc lớn” này không nhỏ chút nào, nhưng nếu có khả năng thì ai cũng sẵn sàng chi mạnh tay. Việc này góp phần tạo nên một thị trường tiệc cưới muôn màu muôn sắc tại TP.HCM.

 

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)