Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Những siêu thực phẩm không nên bỏ lỡ trong mùa xuân

Tạp Chí Giáo Dục

Để khởi đầu một năm mới, bạn nên bổ sung vào thực đơn những loại thực phẩm mùa xuân giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Theo Health, việc lựa chọn đúng thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện tâm trạng, khả năng tập trung, năng lượng, làn da và cả sự trao đổi chất của cơ thể. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tận hưởng trong mùa xuân này:
Măng tây
Măng tây: Cung cấp lượng lớn folate, loại vitamin B giúp bạn tránh khỏi tình trạng uể oải, mệt mỏi. Bác sĩ David Mischoulon, chuyên khoa tâm thần tại Đại học Y Harvard (Mỹ) cho biết folate đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh dopamin, serotonin và norepinephrin, tất cả đều giúp cải thiện tâm trạng của con người. Một chén măng tây nấu chín chứa 268 microgam (mcg), khoảng 2/3 liều lượng folate cần thiết dành cho phụ nữ hàng ngày. Một trong số ích lợi sức khỏe nổi bật của loại siêu thực phẩm này là chữa chứng nôn nao nhờ vào khă năng phân hủy độc tố trong gan. Măng tây có thể làm giảm đáng kể độc tính của rượu và làm tăng nồng độ các enzyme phân hủy các chất độc khác tồn đọng ở gan, đồng thời tăng cường chức năng gan, hỗ trợ gan chống lại các loại độc tố tương tự trong tương lai và bảo vệ gan luôn khỏe mạnh. Không những thế, măng tây chứa asparagine hoạt động như một chất lợi tiểu giúp lọc sạch axit uric và oxalic dư thừa ở thận, tăng cường khă năng kháng bệnh của hệ thống tế bào cơ thể. Lượng lưu huỳnh và chất diệp lục dồi dào trong măng tây giúp giải độc các kim loại nặng tích tụ trong cơ thể như thủy ngân và chì. Măng tây còn chứa rất nhiều glutathione, một hợp chất giải độc, hỗ trợ loại bỏ các chất gây ung thư và các gốc tự do ra khỏi cơ thể.
Tỏi tươi
Tỏi tươi: Theo Tara Gidus, chuyên gia dinh dưỡng ở Florida (Mỹ), nhờ chất allicin trong tỏi tươi mà bạn hoàn toàn có thể giữ được vóc dáng cân đối. Allicin mang mùi vị hăng hăng của hành và giúp bạn kiềm hãm cơn thèm ăn bằng cách kích thích cảm giác no tồn tại trong não.
Rau bina
Rau bina: Cung cấp cho cơ thể chất sắt, thành phần quan trọng trong hồng cầu giúp cung cấp oxy và năng lượng cho cơ bắp. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển cũng xác định các hợp chất được tìm thấy trong rau bina có tác dụng tăng cường các ty lạp thể, trung tâm tạo ra năng lượng trong các tế bào cơ thể. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ một chén rau bina nấu chín mỗi ngày có thể cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng hơn.
Atiso
Atisô: Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi khi phải leo cầu thang mỗi ngày, hãy thử ăn atisô. Theo Forrest Nielsen, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Mỹ, loại thực phẩm này rất giàu magiê, khoáng chất quan trọng cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng tạo ra năng lượng.
Dâu tây
Dâu tây: Chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp da của chúng ta hồi phục sau những tổn thương do các yếu tố môi trường như tia UV hay ô nhiễm. Ngoài ra, theo nghiên cứu của tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, dâu tây còn rất giàu vitamin C có tác dụng giảm bớt nếp nhăn và giảm khô da.
Quả việt quất
Quả việt quất: Tiêu thụ việt quất thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho não bộ. Việt quất chứa anthcyanins, chất chống ôxy hóa có tác dụng tăng tín hiệu giữa các tế bào não và cải thiện khả năng phục hồi của chúng, nhờ đó giúp tăng cường khả năng nhận thức và trí nhớ.
Quả óc chó
Quả óc chó: Chứa nhiều tryptophan, axit amin sản sinh ra chất serotonin giúp cải thiện tâm trạng. Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng những người hay ăn quả óc chó có nồng độ chất điều chỉnh cảm xúc tự nhiên này cao hơn những người còn lại. Ngoài ra, loại quả này tiêu hóa chậm, mang lại sự ổn định cho tâm trạng và giúp bạn vượt qua căng thẳng tốt hơn.
Các loại đậu
Các loại đậu: Bác sĩ phẫu thuật giảm cân Joseph Colella tại Bệnh viện Magee-Womens ở Pittsburgh (Mỹ) cho biết các loại đậu là một trong những lựa chọn tốt nhất mà bạn nên thử nếu đang có ý định giảm cân. Cơ thể phải làm việc để nghiền nát đậu nhằm tổng hợp chất xơ cho nên sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng để tiêu hóa món ăn này.
Trứng
Trứng: Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều cholin, dưỡng chất quan trọng cho trí nhớ. Bác sĩ Steven Zeisel, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng thuộc Đại học North Caroline (Mỹ), cho biết: “Cơ thể chúng ta cần choline để tạo ra chất có tên acetylcholin, một loại hóa chất rất quan trọng cho quá trình lưu trữ thông tin”. Lượng choline được khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày là 425 mg. Một quả trứng lớn có khoảng 147 mg choline. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các thực phẩm giàu choline khác như các loại hạt và thịt đỏ.
Cá hồi
Cá hồi: Đây là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa nếp nhăn trên da rất hiệu quả. Cá hồi rất giàu axit béo eicosapentaenoic (EPA), loại omega-3 giúp ngăn chặn việc sản sinh các enzym do tia UV gây giảm collagen, tạo thành nếp nhăn và khiến da chảy xệ. Ngoài ra, omega-3 còn giúp điều tiết sự sản sinh dầu ở da và tăng cường độ ẩm mang lại cho da vẻ mềm mại và không có mụn.
HT (theo khoahoc.tv)

Bình luận (0)