Khi cơ thể bị viêm hay đau, ngoài việc kiêng cữ một số món ăn, người bệnh nên bổ sung những loại thực phẩm sau để giảm đau và mau hồi phục, theo trang MSN.
Dầu oliu
Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania, chất oleocanthal trong dầu oliu nguyên chất có tác dụng kháng viêm tương tự như thuốc ibuprofen. Dầu oliu có thể trộn ăn chung với rau xà lách hoặc dùng phết bánh mì.
Dứa
Trong dứa có chứa Bromelain, 1 loại enzyme tiêu hóa protein có tác dụng kháng viêm, giảm đau. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân viêm khớp gối, viêm khớp mạn tính hoặc mắc hội chứng ống cổ tay đều bớt đau hơn khi ăn dứa.
Táo
Loại trái cây phổ biến này có chứa quercetin, một chất có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm.
Các loại hạt
Những thực phẩm giàu hàm lượng tryptophan (một loại axit amin) có tác dụng giảm đau nhanh chóng chỉ sau khi ăn một tiếng. Có thể kể tên một số loại thực phẩm như hạt vừng, hạt hướng dương, các sản phẩm từ sữa, đậu nành, hải sản, ngũ cốc, gạo và đậu.
Sô cô la đen
Theo một nghiên cứu ở Ý, những người cứ ba ngày ăn một thanh sô cô la đen thì có lượng protein gây viêm giảm đáng kể so với những người không ăn.
Gạo nâu
Gạo nâu có thể giúp giảm đau cho những người mắc hội chứng ruột kích thích. Các loại ngũ cốc có chứa nhiều magie, giúp giảm chứng đau nửa đầu bằng cách giúp các dây thần kinh, mạch máu và cơ thư giãn. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, phụ nữ ăn gạo nâu còn ít có nguy cơ bị béo phì hơn so với những người khác.
Nho
Trong nho có chứa resveratrol, 1 chất giúp kháng viêm, giảm đau tương tự thuốc aspirin (nhưng không gây kích ứng dạ dày). Nho cũng là thực phẩm chống ung thư hữu hiệu.
Súp lơ
Loại rau này có chứa glutathione, 1 chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống viêm khớp. Các loại thực phẩm khá cũng giàu glutathione là bắp cải, khoai tây, cà chua, bơ, bưởi, cam, đào, dưa hấu.
Hành và tỏi
Hai loại thực phẩm này chứa hàm lượng cao các chất kháng viêm cùng hợp chất lưu huỳnh giúp kích thích hệ miễn dịch.
Uyên Lê (TNO)
Bình luận (0)