Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Những thực phẩm không dành cho bệnh nhân ung thư

Tạp Chí Giáo Dục

“Ung thư đại trực tràng là loại bệnh thường gặp tại nước ta, tuy nhiên ung thư không phải là dấu chấm hết. Với rất nhiều tiến bộ trong việc điều trị bệnh ung thư, nếu như được điều trị sớm và đúng cách sẽ góp phần làm tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh”. TS.BS Bùi Chí Viết – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Ung bướu – đã khẳng định như vậy tại chương trình Trò chuyện với thầy thuốc do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế TP.HCM) và Công ty Hoffmann-La Roche tổ chức vừa qua.

Theo BS. Viết, đa số bệnh ung thư điều trị có kết quả tốt thường do phối hợp bởi nhiều phương pháp, gọi là “điều trị đa mô thức”, bao gồm việc mổ (phẫu trị), điều trị bằng thuốc (hóa trị), điều trị bằng tia xạ (xạ trị), các điều trị sinh học (liệu pháp trúng đích – hay điều trị đích) dựa trên những tiến bộ mới đây trong lĩnh vực sinh học phân tử.

Với ung thư trực tràng, mổ là vũ khí được chọn lựa đầu tiên để cắt bỏ “đoạn ruột mang bướu” ra khỏi cơ thể với một khoảng an toàn cách xa bướu, đồng thời phải lấy hết các hạch bạch huyết đi kèm theo nhằm phòng tránh nguy cơ tái phát tại chỗ. Hai đầu ruột sau khi cắt sẽ được nối lại, tạo sự thông thương như đường ruột bình thường. Ngay ngày thứ nhất sau mổ, người bệnh cần được hướng dẫn tập vận động sớm, tập hít thở. Nếu không tập vận động sớm, những bệnh nhân béo phì, nhất là ở phụ nữ rất dễ bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu. Song song với chế độ vận động là chế độ dinh dưỡng, người bệnh cần được ăn uống trở lại sớm. Bởi liệu pháp dinh dưỡng giúp làm giảm mất cân bằng dinh dưỡng do phẫu thuật gây ra. Việc bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh bằng nhiều cách như qua đường uống, qua đường ruột, qua đường tĩnh mạch. Thức ăn cho người bệnh phải giàu protein và nhiều calo (trứng, pho mát, sữa, kem, các loại hạt, bơ đậu phộng, thịt, gia cầm, cá…). Tuyệt đối tránh các loại nước uống có ga (sô-đa) và các loại thức ăn gây ra khí như đậu, đậu Hà Lan, bông cải xanh, bắp cải, củ cải, dưa chuột.

“Việc hồi phục chức năng sinh lý đường ruột của bệnh nhân ung thư đại trực tràng trở về bình thường khoảng một tuần sau mổ. Chế độ ăn không thay đổi so với trước mổ, tuy nhiên ở những bệnh nhân bị bệnh ung thư trực tràng (ruột kết) cần giảm bớt lượng chất xơ trong thời gian vài tháng đầu sau mổ”, BS. Viết khuyến cáo.

K.Anh

Bình luận (0)