Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Nước ép cà chua giảm thiểu triệu chứng mãn kinh

Tạp Chí Giáo Dục

Khảo sát của các nhà khoa học Nhật Bản tại ĐH Y khoa Tokyo mới được công bố trên tờ Nutrition Journal nêu khả năng nước ép cà chua có thể giúp giảm nhẹ các thay đổi sinh lý ở phụ nữ mãn kinh.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 95 phụ nữ từ 40 đến 60 tuổi có ít nhất một trong những triệu chứng mãn kinh như bị những cơn nóng bừng mặt, mất ngủ, lo âu, nhịp tim tăng. Những người tham gia được cho dùng 200 ml nước ép cà chua 2 lần/ngày trong vòng 8 tuần.

Kết quả cho thấy nước ép cà chua kéo giảm đáng kể các triệu chứng mãn kinh nói trên và đặc biệt có thêm lợi ích khác là giảm cholesterol xấu trong máu. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng để thực phẩm này thực sự có tác dụng tốt, cà chua phải tươi tự nhiên, không được thêm muối, chất phụ gia, chất bảo quản và phải được ép tại nhà chứ không phải là dạng nước ép trái cây công nghiệp.

Một khảo sát trước đây tại Phần Lan cho thấy dùng xốt cà chua tự nhiên được làm tại nhà có thể giảm thiểu tác động tiêu cực từ bữa ăn nhiều mỡ, giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch. Một khảo sát của các nhà khoa học tại 3 trường ĐH Anh là Bristol, Cambridge và Oxford nêu khả năng dùng 2 quả cà chua mỗi ngày có thể kéo giảm 20% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Lưu Nguyễn (NLĐ)

 

Bình luận (0)