Trong những chất dinh dưỡng được cho là có tác dụng điều trị ung thư, omega 3 được phủ lên nhiều đồn thổi hư thực nhất về hiệu quả.
Những viên dầu cá có chứa omega 3 cũng đang trở thành “món ngon” của nhiều người “Có bệnh vái tứ phương”, tâm lý đó rất phổ biến ở người bệnh. Bệnh càng nặng, càng vái… nhiều phương hơn. Cho nên cũng dễ hiểu vì sao nhiều bệnh nhân ung thư chưa biết ất giáp gì về “chàng béo” omega 3 nhưng nghe đồn thổi cũng vội đổ xô đi tìm mua về ăn, uống.
Có nhiều trong mỡ cá
Theo một nghiên cứu kéo dài 20 năm ở Hà Lan, chỉ cần ăn cá hai lần trong một tuần là đã giảm được phân nửa các vụ tai biến về tim mạch so với người không ăn. Ảnh: H.T
|
Omega 3 thuộc nhóm axít béo thiết yếu vì cơ thể không tạo ra được nhưng lại rất cần cho sự tăng trưởng và các chức năng của tế bào. Đây là loại chất béo thường thấy trong các loại cá và ở một vài loại thảo mộc: trong hải sản (cá hồi, cá trích, cá bơn, cá cơm, cá thu, cá trê…), thực vật (hạt cây bồ đào, hạt và dầu hồ đào, dầu mầm lúa mì, dầu đậu nành, thực phẩm chế biến từ đậu nành, rong biển, rau có lá màu xanh); thịt động vật (hươu, trâu…). Thông thường cá biển có nhiều omega 3 hơn cá sông, đặc biệt những loại cá béo như cá mòi, cá hồi, cá thu. Riêng với hải sản tôm, cua, bên cạnh omega 3, còn có một lượng cholesterol. Tuy nhiên cũng đừng quá lo sợ vì lượng omega 3 đó đủ khả năng kềm chế ảnh hưởng không tốt của cholesterol.
Omega 3 cũng đã được bán trên thị trường dưới dạng viên. Tuy nhiên, phải hết sức lưu ý vì viên dầu cá hiện chưa được khẳng định an toàn tuyệt đối nên tốt nhất không thay thế cá trong thực phẩm bằng dầu cá. Nếu buộc phải dùng thì cần có hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa tác dụng phụ.
Thần dược cũng có liều dùng
Trong hơn hai mươi năm qua, đã có nhiều quan sát thực tế và nghiên cứu khoa học cho thấy omega 3 có thể giúp phòng chống lại một số bệnh tật: các bệnh tim mạch, ung thư vú, nhức đầu, đau khớp xương. Nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering đã ghi nhận dầu mỡ cá có thể chặn đứng sự nảy nở của các nhọt ung thư. Mặc dù mới chỉ nghiên cứu ở chuột nhưng kết quả này là một tín hiệu hy vọng.
Sử dụng thường xuyên omega 3 chỉ có tác dụng tốt cho cơ thể. Nó không những không làm béo phì mà trái lại còn thúc đẩy quá trình chuyển hoá tiêu hao mỡ. Tuy nhiên cho dù có đúng là thần dược thì xài cũng phải theo liều dùng. Nếu dùng quá nhiều omega 3 từ cá (trên 3g), nhất là loại viên dầu, sẽ có nguy cơ băng huyết vì tác dụng loãng máu của chất béo; bị thiếu hồng huyết cầu hoặc tai biến động mạch não.
Những ai đang uống thuốc Aspirin hoặc thuốc chống đau nhức cũng nên cẩn thận vì cả hai đều làm máu loãng. Bệnh nhân dùng thuốc suy tim (nhóm Digitalis) cũng phải cảnh giác vì có thể bị tăng tác dụng các thuốc này. Chất béo cá cũng có nguy cơ bị nhiễm hoá chất, nhất là thuỷ ngân. Vì vậy phụ nữ có thai nên dè dặt khi ăn để tránh rủi ro cho thai nhi.
BS Nguyễn Ý Đức (Texas, Hoa Kỳ)
Theo VNE
Bình luận (0)