Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Marshall (Mỹ) cho biết, hợp chất gây cay trong quả ớt có thể giúp làm chậm sự lây lan của ung thư phổi. Ung thư phổi và một số bệnh ung thư khác thường di căn đến các vị trí thứ phát như não, gan hoặc xương, khiến bệnh trở nên khó điều trị. Nghiên cứu cho thấy hợp chất tự nhiên capsaicin trong quả ớt có thể trở thành một liệu pháp mới để chống di căn ở bệnh nhân ung thư phổi. Trong thí nghiệm liên quan tới tế bào ung thư phổi, các nhà nghiên cứu quan sát thấy capsaicin ức chế sự xâm lấn, bước đầu tiên của quá trình di căn. Các thí nghiệm bổ sung cho thấy capsaicin ngăn chặn sự di căn của ung thư phổi bằng cách ức chế quy trình kích hoạt protein Src. Đây là loại protein góp phần điều khiển các quá trình của tế bào như sinh sôi nảy nở, vận động và bám dính…
Thúy Nga
Bình luận (0)