Ngôi nhà được thiết kế cực kỳ chắc chắn, chỉ có một lối vào duy nhất được ngăn bằng 2 lớp cửa chắc chắn (cửa xếp sắt bên ngoài cách cửa sắt hàn kính bên trong 1,8m) luôn được khóa trái bên trong. Xung quanh nhà, tường rào bao kín, phía trên hàn tôn sắt dựng đứng cao hơn 3m, mọi việc mua bán ma túy chỉ diễn ra qua 1 lỗ nhỏ chỉ đút vừa cái thìa trên cửa sổ.
Phá được “boong-ke” đó, làm rõ hành vi phạm tội của từng người trong gia đình thực sự là thách thức đối với CBCS Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh).
"Boong-ke" ma túy nhức nhối trên là gia đình Trần Văn Thắng, 40 tuổi, ở khu phố 4, Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh. Bản thân Thắng là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, có nhiều quan hệ phức tạp và có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan Công an.
Không chỉ thế, nhiều người trong gia đình Thắng, ngoài dính líu tới ma túy, còn có biểu hiện đòi nợ thuê, tàng trữ nhiều hung khí, sẵn sàng chống đối để thoát thân. Đặc biệt "gia đình ma túy" này tổ chức hệ thống "chim lợn" để cảnh báo mỗi khi có người lạ ở vòng ngoài. Thời gian trước đây, Thắng có quan hệ như vợ chồng với đối tượng Phạm Thị Đào, người ở tỉnh Phú Thọ. Do việc xâm nhập vào "ngôi nhà ma tuý" chưa thực hiện được nên các trinh sát phải thường xuyên đeo bám các đối tượng nghi vấn.
Qua quá trình mật phục, theo dõi các anh đã bắt quả tang Phạm Thị Đào đang tàng trữ ma tuý trên người khi đang đi từ Bắc Ninh về Hà Nội. Tuy nhiên, "boong ke" trên vẫn là một ẩn số, bởi hầu như "gia đình ma túy" này không liên lạc với ai, chỉ có người thân mới được ra vào nhà. Trong nhà, gồm đủ thành phần từ người già, phụ nữ đến trẻ em. Chúng phân công công việc rõ ràng, ai làm cảnh giới, ai bán ma tuý, ai đi chợ nấu cơm… hoàn toàn khép kín quy trình. Nơi liên hệ với bên ngoài là một lỗ nhỏ có đường kính 5cm trên cửa sổ tiếp giáp với đường đi.
Chính vì vậy, kể cả người mua ma túy cũng không có khả năng nhận diện ai là người bán bên trong. Quyết tâm phải bằng mọi cách triệt phá “boong-ke” ma tuý này, Đội CSĐT tội phạm về ma túy đã lập chuyên án, với sự chỉ đạo sát sao của Thượng tá Nguyễn Hữu Hưng, Trưởng Công an thị xã; Thượng tá Nguyễn Ngọc Lợi, Phó trưởng Công an thị xã, các trinh sát ngày đêm nắm tình hình, nghiên cứu mọi hoạt động của đối tượng. Để đảm bảo bí mật, nhiều đêm, trinh sát phải thức trắng, không dám rời vị trí nửa bước.
Thiếu tá Đàm Trung Dũng, Đội trưởng cho biết: "Mặc dù biết đối tượng bên trong bán ma túy nhưng đối tượng nào bán, bán cho ai, trọng lượng thế nào, đòi hỏi phải cụ thể hóa hành vi của từng người nên việc tổ chức bắt, làm rõ rất khó, đòi hỏi chúng tôi phải hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ".
Sau nhiều ngày trinh sát, Đội CSĐT đã bắt quả tang đối tượng Ngô Quý Thuỳ, trú tại phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đang tàng trữ trái phép chất ma túy. Thùy khai đã mua số ma tuý này ở nhà của Trần Văn Thắng. Ngay trong đêm, phương án tác chiến bí mật được triển khai trên cơ sở kết quả nắm bắt thông tin về đối tượng và hiện trường.
Để đảm bảo bí mật tuyệt đối, toàn bộ chiến sỹ đã thức trắng đêm để chờ đúng rạng sáng hôm sau thì xuất kích đến nhà Trần Văn Thắng khám xét khẩn cấp. Nhờ đảm bảo tính bí mật nên khi khám xét nhà Thắng, cơ quan Công an đã thu được 56 gói heroin cùng nhiều hung khí và các tang vật liên quan.
Thu được ma túy trong nhà Thắng nhưng để làm rõ đối tượng nào tàng trữ, mua bán "hàng trắng" này thực sự là thử thách với CQĐT Công an thị xã Từ Sơn bởi việc xác định vai trò của từng đối tượng cực kỳ khó khăn.
Nhưng với tài liệu đã thu thập được từ trước, chỉ 1 ngày sau, lực lượng chức năng đã có đủ chứng cứ bắt khẩn cấp 3 đối tượng là: Phạm Văn Nam, 26 tuổi; Nguyễn Văn Chinh, 21 tuổi (đều là cháu Trần Văn Thắng); Chu Văn Hải, 26 tuổi, trú ở Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang (là đệ tử ruột của Thắng).
Mở rộng vụ án, 10 ngày sau, lực lượng chức năng có đủ tài liệu thi hành lệnh bắt các bị can, gồm: Trần Thị Thuỷ, 36 tuổi, trú tại phường Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh và chồng là Trần Văn Lạng, 40 tuổi (Thủy là em ruột của Thắng); Trần Thị Chung, 32 tuổi, trú tại Cẩm Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh (Chung là em ruột Thắng); Vũ Văn Thông trú tại Đông Ngàn, Bắc Ninh và Nguyễn Văn Phương là chồng của Trần Thị Thanh, em gái Thắng.
Thượng tá Nguyễn Hữu Hưng cho biết, đây vốn là tụ điểm ma túy kiên cố, phức tạp, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, ngoan cố và liều lĩnh. Các đối tượng đều có quan hệ họ hàng, ruột thịt; tạo thành một vỏ bọc vững chắc, rất khó trong triển khai triệt phá. Cái khó trong khám phá, triệt xóa “boong-ke” ma túy ở đây là làm sao triệt tận gốc, phải đưa được các đối tượng ra truy tố trước pháp luật, nếu chỉ bắt được 1-2 đối tượng thì những đối tượng còn lại sẽ tiếp tục hoạt động. Chính vì vậy, chúng tôi nghiên cứu thật kỹ mới quyết định phá án, đem lại hiệu quả cao.
Ngày 4/3, Thiếu tá Đàm Trung Dũng cho biết, hiện cơ quan Công an đang tiếp tục đấu tranh làm rõ và truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ án này. 7 người trong một gia đình cùng nằm trong trại giam vì tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý là cái giá quá đắt cho những kẻ hám tiền bất chính.
Được biết, trong số các bị can, bị can Phạm Văn Nam có bố đang chấp hành án tù chung thân vì tội giết người.
Theo Phương Thủy
(CAND)

Bình luận (0)