Sự kiện giáo dụcTin tức

Phải có chế độ đãi ngộ với nhà giáo

Tạp Chí Giáo Dục

Cô Nguyễn Thị Phương Thảo – GV Trường TH Điện Biên (Q.10, TP.HCM), cả hai vợ chồng đều là GV hơn 10 năm nay nhưng vẫn sống chung với gia đình trong một căn hộ chật hẹp.

Giáo dục là quốc sách hàng đầu và người thầy là nhân tố quyết định chất lượng của giáo dục. Ấy vậy mà người thầy lại không thể sống được bằng chính cái nghề của mình. Vậy làm sao để đảm bảo cho người thầy có được mức thù lao xứng đáng với công sức và vị thế của họ…
Xung quanh vấn đề này, ngày 8-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm “Người thầy – Nhân tố quan trọng trong sự nghiệp GD-ĐT”.
Lương giáo viên thua lương… lái xe
“Người thầy cần được đảm bảo có cuộc sống tốt cho bản thân và gia đình để yên tâm làm nhiệm vụ. Khác với các ngành khác trong xã hội, trong nghề dạy học, người thầy với tư cách mô phạm không thể tùy tiện làm thêm bất cứ việc gì để kiếm sống. Tốt nhất, có hiệu quả nhất là tạo điều kiện để người thầy đủ sống với nghề dạy học và các công việc xoay quanh việc đào tạo”, ông Phan Văn Cần – Ban đại diện CMHS Trường THCS Phan Tây Hồ, Q.Gò Vấp phát biểu.
Không chỉ ông Cần mà ai cũng hiểu điều đó. Song, trên thực tế, hầu hết các nhà giáo đã và đang phải sống một cuộc sống khá chật vật.
TS. Hồ Thiệu Hùng, nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Thành ủy TP.HCM đưa ra bảng so sánh: “Thu nhập bình quân/tháng của ngành mỏ, luyện kim là 9,2 triệu đồng; ngân hàng – 7,6 triệu đồng; dược – 7 triệu đồng; điện tử viễn thông – 5,5 triệu đồng; giáo viên từ tiểu học đến THPT là 3-3,5 triệu đồng. Thật đáng buồn, quá nửa số giáo viên lãnh dưới mức này. Đối với giáo viên mầm non, bậc 1 có hệ số 1,86, bậc 10 có hệ số 3,66. Trong khi đó, lái xe cơ quan, nhân viên đánh máy – bậc 1 có hệ số 1,87, bậc 10 có hệ số 3,67. Ngay cả giảng viên ĐH thì lương bình quân tháng cao nhất cũng chỉ có 5,1 triệu đồng, thua lương trung bình của ngành điện tử viễn thông”.
Và theo ông Hùng thì với mức lương này, nhà giáo chỉ có thể sống được một tuần, tiết kiệm lắm là được nửa tháng. Vậy thời gian còn lại trong tháng, nhà giáo sẽ lấy gì mà sống?
“Đói thì đầu gối phải bò”, bởi suy cho cùng thì nhà giáo cũng chỉ là con người – phải ăn, phải mặc. Không sống được bằng lương Nhà nước thì phải tự cứu mình, trước hết là bằng nghề chuyên môn của mình. Song thật đáng buồn, dạy thêm lại bị xem là hành vi tiêu cực, bị làm khó. Thế là, không ít cô giáo một buổi đi dạy, một buổi ra chợ bán hành bán tỏi; thầy giáo – ngày lên lớp, tối chạy xe ôm, bưng bê ở nhà hàng, quán nhậu… Tuy đó là những công việc lương thiện nhưng các thầy cô lúc nào cũng nơm nớp lo sợ học sinh, phụ huynh sẽ bắt gặp.
“Mỗi người thầy, không ai muốn ngoài giờ dạy và làm việc trong trường lại phải tiếp tục xách cặp đi dạy thêm. Nhưng cũng có nhiều người đã và đang làm, vì nhiều nguyên do khác nhau. Song chắc chắn không phải vì để làm giàu mà là cách vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ cao quý – nhà giáo”, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn tâm tư.
Giúp nhà giáo thoát khỏi cảnh bươn chải

Các đại biểu trao đổi bên ngoài buổi tọa đàm

“Yêu cầu đối với nhà giáo không những là người giỏi về chuyên môn mà còn phải là người có năng lực sư phạm, có hiểu biết sâu rộng và có khả năng cập nhật những thông tin mới nhất. Ngoài ra, nhà giáo phải là người có khả năng thích ứng với những thay đổi trong xã hội. Có như vậy thì nhà giáo mới có thể phát huy được vai trò và ảnh hưởng của mình trong quá trình dạy học”, TS. Nguyễn Đắc Hưng – Vụ trưởng Vụ GD-ĐT, dạy nghề – Ban Tuyên giáo TW khẳng định.
Xã hội đòi hỏi ở nhà giáo cao như vậy thì cũng nên làm gì cho nhà giáo chứ?
Phải chăng, mỗi khi có dịp lễ Tết thì tặng cho giáo viên mấy trăm ngàn đồng là đủ rồi? “Tôi nghĩ không nên chỉ hỗ trợ về đời sống vật chất cho đội ngũ giáo viên khi có dịp lễ Tết mà phải có chính sách bền vững để giáo viên sống bằng lương. Vì đội ngũ nhà giáo không muốn sự “thương hại” của xã hội. Họ cần có chính sách bền vững về đời sống vật chất và sự tôn trọng thực sự của xã hội”, GS.TS Phan Thị Tươi – Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) bức xúc.
NGND.TS Nguyễn Ngọc Giao – Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM cho rằng: “Phải có chính sách đối với người làm công tác giáo dục để người thầy thoát khỏi cảnh bươn chải kiếm sống. Cốt lõi vấn đề là cơ bản cải cách tiền lương, tiền lương phải được sử dụng như công cụ kích cầu trực tiếp, có hiệu lực nhanh nhất, nhạy cảm nhất”.
Nhiều năm qua, với quan điểm “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, không ít lãnh đạo cấp cao đã “hứa” nhà giáo sẽ sống được bằng lương, cũng có không ít đề xuất lương của nhà giáo sẽ cao nhất trong hệ thống lương ngân sách Nhà nước. Tuy vậy, vì 1.001 lý do nên vẫn chưa thực hiện được.
PGS.TS Trần Chí Đáo – nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng: “Lương giáo viên thì không thể cao hơn lương quân đội, công an. Vì vậy, để nâng cao đời sống cho đội ngũ nhà giáo, các cấp quản lý cần xem lại phụ cấp thâm niên cho nhà giáo. Ở cấp địa phương, cần xây dựng nhà giá rẻ cho giáo viên như ký túc xá cho sinh viên để các thầy, các cô mua hoặc thuê; cấp đất cho giáo viên xây nhà…”.
Bài, ảnh: Hòa Triều
PGS.TS Phan Xuân Biên – Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM: “Vai trò, nhiệm vụ của người thầy hết sức quan trọng và rất vẻ vang. Muốn làm tròn vai trò, nhiệm vụ đó thì “phải luôn gương mẫu về mọi mặt, không ngừng bồi dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị, phải ra sức đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ” để mãi mãi xứng danh là người thầy – kỹ sư tâm hồn – xứng đáng với hai chữ “Sư hinh””.
Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung – H.Củ Chi, Nguyễn Văn Cải: “Nếu được chọn lại nghề nghiệp, tôi vẫn chọn nghề giáo vì ở đó tôi có những người thầy, đồng nghiệp tận tụy với nghề bằng tất cả tình thương và trách nhiệm. Vì ở đó, tôi có thể sẻ chia trọn vẹn nhất với học trò của mình. Vì ở đó đầy ắp tình yêu thương…”.
Bà Thân Thị Thư – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM: “Qua buổi tọa đàm, chúng tôi càng thấy hơn trách nhiệm, từ đó càng phải làm nhiều hơn nữa cho đội ngũ nhà giáo. Có như vậy, các thầy, cô giáo mới có thể toàn tâm, toàn ý với nghề”.
 
 

Bình luận (0)