Tạp Chí Giáo Dục TP.Hồ Chí Minh
Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Phân luồng học sinh sau THCS từ năm 2025: Không khống chế tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập

Tạp Chí Giáo Dục

Phân luồng học sinh sau THCS từ năm 2025: Không khống chế tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập - Audio
00:00 / 00:00
An audio error has occurred, player will skip forward in 2 seconds.
  1. 1 Phân luồng học sinh sau THCS từ năm 2025: Không khống chế tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập Audio

Theo Chiến lưc phát trin giáo dc đến năm 2030, tm nhìn đến năm 2045 do Thng Chính ph phê duyt đt mc tiêu đến năm 2030, t l chuyn cp t THCS lên THPT và các trình đ khác đt 95%. Đng thi chiến lưc nhn mnh yêu cu đm bo công bng và bình đng trong tiếp cn giáo dc.

Học sinh lớp 9 của Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) trong một hoạt động hướng nghiệp

Như vậy, từ năm 2025, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ không còn áp “cứng” tỷ lệ như trước đây mà trao về cho địa phương, phù hợp với đặc thù quy mô giáo dục của địa phương, cơ sở vật chất trường lớp cũng như điều kiện dân cư. Điều này đặt ra những yêu cầu mới trong công tác phân luồng học sinh sau THCS, đặc biệt đối với một thành phố lớn đông dân cư như TP.HCM – nơi tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, với tốc độ đô thị hóa nhanh, dân nhập cư đông.

B t l “cng” vào lp 10 THPT công lp

Từ năm 2018, thực hiện Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM thực hiện nguyên tắc tuyển sinh khoảng 70% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT công lập, thông qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. 30% học sinh còn lại sẽ theo học các hướng như học tại trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX; học THPT tư thục; học nghề tại các trường TC, CĐ nghề… Trong đó, ở hệ THPT tư thục, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 mỗi năm dao động khoảng 29.000 chỉ tiêu; trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX, phân hiệu bổ túc văn hóa, trung tâm bảo trợ dạy nghề và đào tạo việc làm tuyển khoảng 12.000 chỉ tiêu lớp 10; 7 trường CĐ, TC của thành phố có tổng chỉ tiêu hàng năm trên 10.00 chỉ tiêu.

Mỗi năm, TP.HCM có khoảng 90.000 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Riêng năm học 2024-2025, con số này là 88.535 học sinh, giảm 28.647 học sinh so với năm học 2023-2024.

Như vậy, công tác tuyển sinh của TP.HCM trong năm học 2025-2026, việc phân luồng sẽ được thực hiện theo Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt, ban hành. Đồng nghĩa với tỷ lệ 95% học sinh lớp 9 năm học 2024-2025 tại TP.HCM sau tốt nghiệp THCS sẽ tiếp tục chuyển cấp từ THCS lên THPT và các trình độ khác. Tương đương với 84.108 học sinh sau THCS trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục theo học lớp 10 THPT (cả trong và ngoài công lập), học GDNN-GDTX, học nghề… Điều này hoàn toàn khác so với chỉ tiêu phân luồng trong các năm trước đó đã được thực hiện là 70% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục theo học lớp 10 THPT công lập và 30% sẽ học các hướng khác như THPT tư thục, GDNN-GDTX, GDTX, nghề.

Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đánh giá, Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ đã tạo ra một hướng rất mở cho các địa phương, đặc biệt là TP.HCM trong công tác phân luồng, hướng nghiệp học sinh sau THCS.

“Trong chiến lược không đặt ra tỷ lệ phân luồng học sinh trong từng hệ mà đặt chung tỷ lệ là 95% học sinh THCS sẽ tiếp tục chuyển cấp lên THPT và các trình độ khác. Như vậy, tùy thuộc vào điều kiện quy mô trường lớp, đối tượng học sinh và đặc thù địa phương, mỗi địa phương sẽ xây dựng phương án phân luồng học sinh sau THCS cho phù hợp. Từ đó sẽ không đặt áp lực nặng lên hệ thống công lập, tuy nhiên đòi hỏi địa phương phải tính toán hài hòa để làm sao đảm bảo công bằng cho mọi đối tượng học sinh, cũng như thay đổi trong công tác hướng nghiệp, tư vấn…”, vị lãnh đạo này phân tích.

Cn đi mi công tác hưng nghip, phân lung hc sinh sau THCS

Sự khác biệt trong xác lập chỉ tiêu các hướng học sau THCS từ năm học 2024-2025 theo Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Thủ tướng Chính phủ không chỉ đặt ra yêu cầu mới trong công tác tuyển sinh sau THCS của TPHCM để làm sao, dù không khống chế “cứng” tỷ lệ học sinh vào lớp 10 THPT công lập nhưng phải đảm bảo yếu tố công bằng, bình đẳng trong tiếp cận giáo dục. Song song đó còn đặt ra những yêu cầu mới trong công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS tại các trường THCS, đòi hỏi những thay đổi mới trong công tác hướng nghiệp, phân luồng, để làm sao việc lựa chọn các hướng học như THPT công lập, THPT tư thục, GDNN-GDTX, GDTX hoặc nghề cần được đặt ngang hàng nhau, có vai trò tương đương nhau.

Mt lãnh đo S GD-ĐT TP.HCM đánh giá, Chiến lưc phát trin giáo dc đến năm 2030, tm nhìn đến năm 2024 ca Thng Chính ph đã to ra mt hưng rt m cho các đa phương, đc bit là TP.HCM trong công tác phân lung, hưng nghip hc sinh sau THCS.

Muốn vậy, trước hết thông tin tuyển sinh cần được ngành giáo dục công khai, minh bạch đến phụ huynh, học sinh và nhà trường từ sớm. Riêng đối với hệ thống trường THPT tư thục, ngoài chỉ tiêu tuyển sinh thì cần cung cấp đến phụ huynh các thông tin về học phí, chương trình đào tạo, địa chỉ đào tạo, hiệu suất đào tạo hàng năm… Các trường không được phép tuyển sinh, không đủ điều kiện tuyển sinh trong năm học mới cần được công khai rộng rãi để đảm bảo quyền lợi người học.

Đối với hệ GDTX, người học cần nắm đầy đủ yếu tố hiệu suất đào tạo, chương trình đào tạo, tính ưu việt của hệ học này so với các hệ học khác để lựa chọn một cách chủ động.

Đặc biệt, với hệ GDNN, thông tin càng cần phải minh bạch, rõ ràng từ chỉ tiêu tuyển sinh, chương trình đào tạo, cơ sở đào tạo, cơ hội việc làm, liên thông. Trên thực tế, dù công tác hướng nghiệp đã được đẩy mạnh triển khai đến học sinh THCS trong nhiều năm nay song những thông tin về hệ GDNN với học sinh, phụ huynh vẫn còn hạn chế, nhiều mập mờ.

Hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn Q.3 thẳng thắn chia sẻ, công tác hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh lớp 9 hàng năm của trường thường gặp khó đối với việc tư vấn cho phụ huynh về hệ GDNN. Việc thiếu thông tin là một trong những nguyên nhân dẫn đến những khó khăn trong công tác tư vấn.

“Vào mỗi mùa tuyển sinh, nhiều trường TC, CĐ nghề đến trường xin được tư vấn, giới thiệu đến phụ huynh, học sinh lớp 9 về chương trình tuyển sinh. Tuy nhiên, hầu hết các trường khi tư vấn đều thiếu các thông tin cụ thể, chi tiết về chương trình đào tạo, những ưu đãi dành cho học sinh theo học tại trường. Nhiều trường nghề tư thục không thông tin được việc học sinh khi theo học có được miễn học phí như các trường công lập không. Chính vì thế khiến phụ huynh rất đắn đo khi quyết định cho con theo học hệ này sau tốt nghiệp THCS…”, vị hiệu trưởng nêu.

Bài, ảnh: Đ Yến

Bình luận (0)